So sánh sản phẩm

4 sai lầm tai hại khiến máy nén khí nhanh hỏng

4 sai lầm tai hại khiến máy nén khí nhanh hỏng

Lượt xem: 742
Máy nén khí có yêu cầu khá khắt khe trong cách thức sử dụng nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc cũng như an toàn cho người vận hành. Có một số trường hợp dù là máy mới nhưng tuổi thọ rất ngắn, không phải do nhà cung cấp máy kém chất lượng mà do chính quy trình lắp đặt và sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 4 sai lầm tai hại khiến máy nén khí nhanh hỏng mà bạn nên tránh.

1. Không bảo dưỡng, vệ sinh theo định kỳ

Máy nén khí thường được khuyến cáo chỉ nên lắp đặt ở những nơi rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Ở những nơi có nhiều bụi bẩn và độ ẩm cao (nhà máy sản xuất xi măng, sản xuất giấy, …)  nếu bắt buộc phải đặt máy nén khí thì việc vệ sinh bảo dưỡng máy thường xuyên là điều rất quan trong và bộ phận cần vệ sinh nhất là đầu lọc hút. Có thể nói việc bảo dưỡng, vệ sinh máy là khâu gần như quan trọng nhất nhưng có lẽ thói quen này lại bị người sử dụng vô tình quên mất. Chính vì chủ quan nên chỉ sau 1 thời gian ngắn máy không được vệ sinh, các hạt bụi sẽ kết thành 1 khối lớn tại những vị trí như van xả, đầu nối và đủ sức làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như độ bền của máy.
may-nen-khi-piston-kenji-03

2. Điều chỉnh áp suất của máy vượt quá mức quy định

Áp suất đóng vai trò chủ chốt trong việc vận hành ổn định và hiệu quả của máy nén khí. Tuy nhiên phần lớn người dùng lại mắc phải lỗi ép máy làm việc quá công suất khiến độ bền giảm đi đáng kể. Việc sử dụng quá áp suất quy định với nhiều thiết bị khác nhau trong thời gian dài sẽ khiến máy nhanh hỏng, đồng thời chính sự chủ quan này còn gây nguy hiểm cho người và các thiết bị sử dụng khí nén, làm cho chúng nhanh hỏng hơn.
Nhà sản xuất đã quy định với mỗi model của máy nén khí sẽ có 1 công suất sử dụng riêng đồng nghĩa với việc chỉ nên điều chỉnh áp suất của máy dưới hoặc bằng chỉ số đã quy định, nếu vượt quá mức cho phép, máy của bạn rất dễ cháy và hư hỏng.
Điều chỉnh đúng áp suất máy nén khí không chỉ giúp bảo vệ máy mà còn đảm bảo an toàn cho người khi sử dụng. Trước khi mua máy nén khí bạn hãy chú ý thật kỹ những tư vấn chi tiết của nhân viên về công suất máy để lựa chọn máy phù hợp với công việc, mục đích sử dụng riêng của mình.

3. Vẫn sử dụng máy khi có những dấu hiệu bất thường

Máy nén khí trong khi vận hành có những dấu hiệu bất thường của động cơ mà bạn vẫn cố tình sử dụng tiếp sẽ là một trong những nguyên nhân khiến máy quá tải và có thể chập, cháy bất cứ lúc nào. Nếu có những dấu hiệu như máy nóng lên nhanh chóng, độ ồn tăng cao hay có nhiều tiếng động lạ, xì hơi mạnh, …. bạn cần nhanh chóng cho dừng máy lại ngay và nhờ các đơn vị có chuyên môn kiểm tra tình hình.

4. Nguồn điện quá tải

Trong quá trình lắp đặt máy nén khí, nguồn điện là yếu tố có vai trò quan trọng không kém, đảm bảo nguồn điện vào máy ổn định sẽ giúp máy nén khí hoạt động tốt và có tuổi thọ bền hơn.
Nếu nguồn điện bị mất pha, quá tải có thể gây cháy động cơ, cháy thiết bị đóng cắt trong hộp điện. Ở một số trường hợp thực tế rơ le nhiệt chưa kịp tác động mà động cơ đã bị cháy. Vì vậy vấn đề đảm bảo nguồn điện cấp cho máy nén khí là rất cần thiết để giữ an toàn cho cả người và máy nén khí.
Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng có những nguyên nhân khác cũng dẫn đến tình trạng máy nén khí nhanh hỏng như:
  • ► Thay dầu không định kỳ, để máy khô dầu trong thời gian dài.
  • ► Việc bảo dưỡng, vệ sinh máy không được tiến hành thường xuyên, đầu lọc hút bị bụi bẩn quá nhiều.
  • ► Lắp đặt máy ở những nơi có nhiều bụi bẩn, độ ẩm thấp lớn, vị trí lắp máy nén khí ở gần khu vực dễ cháy nổ…
Việc sử dụng máy nén khí và các thiết bị sử dụng khí nén để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ bạn cần tuân thủ những quy tắc vận hành, bảo dưỡng máy khắt khe từ nhà sản xuất. Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng, hãy liên hệ với An Phát theo số điện thoại đường dây nóng sau đây:
MIỀN BẮC : 0928-884-885  MIỀN NAM: 0913-133-759
Tags:,