So sánh sản phẩm

Biện pháp tăng năng suất cho máy nén khí

Biện pháp tăng năng suất cho máy nén khí

Lượt xem: 678
Máy nén khí đang dần trở thành thiết bị máy móc quan trọng hàng đầu trong hầu hết các ngành công nghiệp và sửa chữa, máy có chức năng cung cấp nguồn khí nén để tạo ra năng lượng hoạt động của nhiều thiết bị sử dụng khí nén như các loại súng vặn bulong, máy bơm khí nito, máy rửa xe... Vậy có những biện pháp nào làm tăng năng suất cho máy nén khí, hãy cùng An Phát đi tìm hiểu về vấn đề này.
Máy nén khí Hanshin NH-10

1. Không gian lắp đặt và nhiệt độ khí đầu vào

Vị trí và môi trường lắp đặt máy nén khí có ảnh hưởng khá lớn đến mức độ làm việc của máy. Nên đặt máy ở những nơi sạch sẽ thoáng mát, hạn chế tối đa bụi bẩn, ẩm ướt và diện tích phải đủ để vận hành máy. Nếu máy nén khí được sử dụng trong các nhà máy sản xuất có nhiều bụi phải nên phương án bảo vệ máy và vệ sinh phần đầu lọc thường xuyên.
Một điểm chú ý nữa để tăng năng suất hoạt động của máy nén khí là nhiệt độ khí đầu vào, nếu khí có quá nhiều tạp chất hoặc quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng hơi nước gây bám bẩn ở van, rô to, cánh quạt, … Chính điều này làm giảm năng suất làm việc nghiêm trọng, tăng chi phí bảo dưỡng thường niên. Bởi vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

2. Chọn bộ lọc khí có chất lượng tốt

Bộ lọc khí có vai trò quan trọng để máy nén khí làm việc ổn định, người sử dụng cần chọn lựa các bộ lọc khí chính hãng, có chất lượng tốt và công suất phù hợp. Bởi khí đầu vào máy sạch và khô sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí bảo dưỡng. Chú ý là bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này và tìm cách giảm thiểu tình trạng sụt áp thông qua bộ phận lọc khí. Giải pháp đặt ra là bạn nên lắp đặt một chiếc đồng hồ đo chênh áp để có thể theo sát tình trạng hoạt động của bộ lọc khí liên tục và chính xác nhất.

3. Cài đặt áp suất làm việc của máy nén khí

Một chiếc máy nén khí có năng suất làm việc hiệu quả chỉ khi áp suất khí nén trong máy được điều chỉnh ở mức phù hợp và ổn định. Lựa chọn máy nén khí có áp suất đúng với nhu cầu sử dụng sẽ giúp đảm bảo hoạt động của cả hệ thống khí nén, tiết kiệm điện năng tiêu thụ cũng như kéo dài tuổi thọ của máy nén khí.
Với cùng một công suất của máy nén khí nhưng ở một giá trị áp suất cao vẫn có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Bởi vậy nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng tiêu thụ và kéo dài tuổi thọ của máy thì hãy vận hành máy nén khí ở áp suất vận hành tối ưu. Khi đó hãy tiến hành những việc làm như sau:
Đầu tiên giảm áp suất cấp sau đó điều chỉnh máy nén với giá trị áp suất tối ưu và tiến hành tách biệt nhu cầu áp thấp với áp cao, đừng quên việc làm giảm thiểu tình trạng sụt áp trên đường ống dẫn máy nén khí.

4. Không để tình trạng rò rỉ khí nén xảy ra

Rò rỉ khí nén sẽ dẫn đến trường hợp máy phải hoạt động nhiều hơn gây nên tình trạng quá tải, khi đó lượng điện tiêu thụ sẽ cao hơn mức bình thường. Sử dụng bộ dò âm thanh siêu âm sẽ giúp bạn tìm ra vị trí rò rỉ khí, nhất là những vị trí mối nối. Bởi vậy trước khi lắp đặt máy phương pháp xiết chặt các mối nối, sử dụng ren làm kín, …
Ngoài các công việc kiểm soát nhu cầu sử dụng khí nén của các thiết bị, để tăng năng suất của máy nén khí, người sử dụng cần tiến hành bảo dưỡng theo định kỳ để có thể đảm bảo thiết bị luôn làm việc hiệu quả và bền bỉ.
Tham khảo các loại máy nén khí tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay: Tại đây
Tags:,