So sánh sản phẩm

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ?

Lượt xem: 422
Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ và an toàn là một trong những thắc mắc phổ biến của các bác tài khi điều khiển xe ô tô, An Phát sẽ cùng các bạn giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
kiem-tra-ap-suat-lop-o-to

1. Tìm hiểu về áp suất của lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe là một thước đo áp suất không khí trong lốp xe, áp suất phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như tuổi thọ của lốp. Vậy nên áp suất lốp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc an toàn, chăm sóc và bảo dưỡng xe.
Cụ thể hơn, lốp xe được bơm đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Mặt tiếp xúc trải đều, tiếp xúc tối đa và mòn đều trên bề mặt lốp. Bên cạnh đó còn đi cùng những lợi ích trực tiếp tới người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ

Có hai đơn vị đo áp suất được sử dụng tại Anh:
- Đơn vị thứ nhất là PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). Một chiếc lốp xe ô tô thông thường như MPV, Sedan hay pickup cỡ nhõ có áp suất tiêu chuẩn từ 27 - 32 PSI.
- Một đơn vị khác được sử dụng để đo áp suất lốp ô tô là Bar, đây là áp suất của khí khuyển ở mực nước biển. Áp suất bơm của lốp xe ô tô theo đơn vị này là khoảng 2 - 2,2bar.
Trường hợp lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và làm tăng độ ma sát, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, làm giảm tính tiết kiệm nhiên liệu của xe và gây ra các hiện tượng biến dạng bề mặt lốp như méo, phình hoặc mòn không đều. Nó cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe một cách đáng kể.
Có một số quan niệm sai lệch rằng bơm lốp xe càng căng thì sẽ càng tốt cho lốp. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm vì khi làm như vậy lực ma sát của mặt đường và lốp sẽ giảm xuống, những trường hợp cần phải thắng gấp sẽ rất dễ làm xe bạn trượt đi. Vậy cái hại ở đây nhiều hơn cái lợi đạt được.
anh-huong-cua-ap-suat-len-lop-oto
Thêm vào đó là những ngày nắng nóng, nếu bạn di chuyển một đoạn đường dài với lốp xe quá căng sẽ ảnh hưởng rất xấu đến lốp xe. Cụ thể là: Khi nhiệt độ của mặt đường lên cao cùng với ma sát lớn tạo ra lúc di chuyển thì sẽ làm lốp nóng lên nhanh chóng và khi không khí nóng lên sẽ tạo một áp suất lớn lên trên lốp. Nếu lốp bạn còn mới thì còn có thể di chuyển với tình trạng này, còn với một bộ lốp cũ thì việc nổ vài lốp một lần là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó tính mạng của bạn cũng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng. Do vậy, nên bơm vừa đủ, không nên quá căng hay quá non.

3. Nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Khi áp suất lốp thay đổi, hình dạng của lốp cũng thay đổi:
- Lốp sẽ có hình tròn khi nó quá căng, giống với lốp xe đạp, nósẽ không tiếp xúc nhiều với mặt đường.
- Lốp sẽ có hình hơi lõm khi nó xẹp, trung tâm lốp sẽ không tiếp xúc hiệu quả với mặt đường đồng thời cũng làm mòn mặt hông của lốp.
Đối với lốp xe ô tô Nexen, biểu tượng logo nổi bên hông của lốp cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn. Bạn có thể mua một thiết bị để đo độ sâu của các vấu lốp theo cách mà các nhân viên kỹ thuật thường làm.
Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, hoàn toàn bất hợp pháp khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm.

4. Làm thế nào để bơm lốp xe đúng áp suất

dung-cu-ho-trok-bom-lop-sun-run
Dụng cụ hỗ trợ bơm lốp xe tải không săm của Sun Run
Nên sử dụng bơm riêng vì rất nhiều người sử dụng bơm của trạm xăng mà không bảo trì hay bảo dưỡng. Hầu hết những chiếc bơm ở đầy đều tốt nhưng một số sẽ không cho kết quả chính xác.
Khi sử dụng bơm riêng bạn gắn vòi của chiếc bơm vào cùng một chiếc van đã được kiểm tra bằng đồng hồ đo áp suất trước đó.  Máy bơm chạy bằng điện 12V có sẵn trong xe nên rất dễ dàng và hiệu quả để làm căng lốp xe ở mức độ vừa phải. Nếu không, sử dụng  bơm chân tiêu chuẩn cũng là một cách để bơm lốp xe
Xem thêm:
Những ​lưu ý khi tiến hành kiểm tra lốp xe ô tô
Tại sao cần thay lốp ô tô theo đúng định kỳ?
Tags: ,