So sánh sản phẩm

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ?

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ?

Lượt xem: 835
Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ để việc di chuyển tốt nhất là một trong những thắc mắc phổ biến của các bác tài khi điều khiển xe ô tô, An Phát sẽ cùng các bạn giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.
ap-suat-lop-xe

1. Tìm hiểu về áp suất của lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe là một thước đo áp suất không khí trong lốp xe, áp suất lốp có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như tuổi thọ của lốp. Vậy nên nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc an toàn, chăm sóc và bảo dưỡng xe.
Cụ thể hơn, lốp xe được bơm đúng áp suất giúp xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp. Lốp tiếp xúc tối đa và mòn đều trên bề mặt lốp. Bên cạnh đó còn đi cùng những lợi ích trực tiếp tới người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu.

2. Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ?

Có hai đơn vị đo áp suất được sử dụng tại Anh:
- Đơn vị thứ nhất là PSI (1 Kg/cm2 =14,2 Psi ). Một chiếc lốp xe ô tô thông thường như MPV, Sedan hay pickup cỡ nhõ có áp suất tiêu chuẩn từ 27 - 32 PSI.
- Một đơn vị khác được sử dụng để đo áp suất lốp ô tô là Bar, đây là áp suất của khí quyển ở mực nước biển. Áp suất bơm của lốp xe ô tô theo đơn vị này là khoảng 2 - 2,2 bar.
ap-suat-lop-o-to

3. Nhận biết tình trạng áp suất của lốp xe

Khi áp suất lốp thay đổi, hình dạng của lốp cũng thay đổi:
  • - Lốp sẽ có hình tròn khi nó quá căng, giống với lốp xe đạp, nó sẽ không tiếp xúc nhiều với mặt đường.
    Có một số quan niệm sai lệch rằng bơm lốp xe càng căng thì sẽ càng tốt cho lốp. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm vì khi làm như vậy lực ma sát của mặt đường và lốp sẽ giảm xuống, những trường hợp cần phải thắng gấp sẽ rất dễ làm xe bạn trượt đi. Vậy cái hại ở đây nhiều hơn cái lợi đạt được.
  • - Lốp sẽ có hình hơi lõm khi nó xẹp, trung tâm lốp sẽ không tiếp xúc hiệu quả với mặt đường đồng thời cũng làm mòn mặt hông của lốp.
    Sử dụng lốp mòn có tăng khả năng làm hỏng lốp và trong điều kiện đường ướt có thể làm cho lốp bất ngờ mất khả năng bám đường. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, hoàn toàn bất hợp pháp khi lái xe có độ dày lốp nhỏ hơn 1,6 mm.
    Trường hợp lốp quá non sẽ làm tăng bề mặt tiếp xúc với mặt đường và làm tăng độ ma sát, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiên liệu của xe và gây ra các hiện tượng biến dạng bề mặt lốp như méo, phình hoặc mòn không đều. Nó cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe một cách đáng kể.
Trên là những thông tin cơ bản về việc bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ, nhưng tốt nhất bạn nên bơm lốp theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất (bên cánh trước xe ô tô) hoặc những thông số chỉ số in trên lốp xe.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN