So sánh sản phẩm

Các nguyên nhân chính khiến cho lốp xe bị mòn không đều

Các nguyên nhân chính khiến cho lốp xe bị mòn không đều

Lượt xem: 106
Lốp xe ô tô di chuyển lâu ngày dẫn đến bị mòn là điều tất nhiênvà không có nhiều bàn cãi. Tuy nhiên đằng sau việc dẫn đến lốp xe bị mòn nhanh, mòn không đều lại liên quan đến việc sử dụng xe như thế nào?

Có nhiều người sử dụng xe đi xe lâu mà lốp xe chưa hỏng trong khi có người mới đi được một thời gian ngắn đã phải thay lốp. Với giá thành của 1 chiếc lốp tốt không hề rẻ mà nó lại nhanh mòn, nhanh hỏng dẫn đến nhanh phải thay thế thì thật là một vấn đề rất cần được quan tâm. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cho lốp xe của bạn bị mòn không đều? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để nắm được cách sử dụng xe sao cho hiệu quả và tránh phải mất tiền cho những vấn đề không đáng có.

Khác với hiện tượng bị mòn do lốp xe tiếp xúc nhiều với bề mặt đường theo thời gian dùng lâu, mòn không đều là hiện tượng mòn nhanh trong trong một khoảng thời gian nào đó về một phía chứ không phải mòn ở vị trí bề mặt thẳng của lốp. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể liên quan đến nhiều các vấn đề khác vì khi lốp bị mòn không đều thì khả năng bám dính sẽ kém đi, hay bị trơn trượt. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng mạnh đến độ ổn định của xe, gây cảm giác mất an toàn khi lái xe. Do đó nếu phát hiện thấy xe mình bị mòn lốp không đều thì bạn cần phải đưa xe đến các trung tâm/gara sửa chữa để tìm nguyên nhân và khắc phục ngay.
 lop mon khong deu
Các nguyên nhân chính khiến cho lốp xe bị mòn không đều
Nguyên nhân của hiện tượng mòn không đều của lốp xe có thể quy kết về các vấn đề sau: áp suất hơi không đều giữa các lốp, các lốp xe mất cân bằng với nhau, lệch độ chụm giữa các lốp xe…
Nếu áp suất hơi trong các lốp không đều nhau sẽ gây nên hiện tượng bề mặt lốp mòn không đều, nếu quá căng bề mặt lốp mòn ở giữa và nếu lốp xẹp thì lại bị mòn ở hai bên hoa lốp. Trong khi đó nếu lốp có hiện tượng mòm hình lông chim hoặc mòn mép trong của hai bánh trước thì nguyên nhân lại là do độ chụm của bánh chưa chuẩn, khác với việc khắc phục do áp suất thì nếu do độ chụm chưa chuẩn phải được chỉnh lại bằng các thiết bị, máy móc chuyên dụng.

Các hiện tượng mòn không đều khác như mòn lệch một bên, mòn vẹt từng vị trí trên bề mặt hoa lốp, mòm  chéo… các hiện tượng này đều có thể do đô chụm không đều hoặc bánh không cân bằng, các lò xo, hệ thống treo… gặp vấn đề hoặc cũng có thể do lỗi khi lắp giảm chấn.

Để xác định được các nguyên nhân cụ thể gây nên hiện tượng lốp mòn không đều yêu cầu người chủ xe phải thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp để kịp thời phát hiện các vấn đề. Ngoài ra nếu không thể tự xử lý được cần phải đưa xe đến các cửa hàng, trung tâm uy tín để tiến hành sửa chữa, khắc phục kịp thời.
Tags: ,