So sánh sản phẩm

Cách bơm lốp xe ô tô - Hướng dẫn từ chuyên gia

Cách bơm lốp xe ô tô - Hướng dẫn từ chuyên gia

Lượt xem: 453
Lốp xe ô tô ngày nay thường sử dụng là loại lốp bơm hơi. Để chiếc xe của bạn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng, êm ái trên đường thì việc bơm lốp xe đúng áp suất đóng vai trò rất quan trọng, khí nén bên trong lốp xe có vai trò dập tắt những chấn động từ mặt đường tác động lên xe.
huong-dan-bm-lop-o-to-dung-cach

Vì sao phải bơm lốp xe ô tô đúng áp suất

- Việc bơm lốp xe đúng áp suất còn góp phần giảm bớt sự mài mòn lốp và giảm tiêu hao nhiên liệu. Việc bơm áp suất lốp xe rất đơn giản nhưng phải cần một chiếc dụng cụ đo áp suất lốp để bơm đúng áp suất do nhà sản xuất quy định.
- Nếu bơm lốp xe với áp suất quá căng thì không chỉ gây thêm độ xóc cho xe mà còn làm cho lốp xe bị mòn không đều ở phần giữa lốp và dễ gây phù lốp xe. Còn bơm lốp xe với áp suất quá thấp thì lốp xe dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp, làm cho tay lái bị nặng và còn gây tiêu hao nhiên liệu do sức cản bởi mặt đường.
- Thông thường trên xe du lịch áp suất lốp của mỗi bánh xe là từ 2,2-2,5kg/cm2. Tuy nhiên trên mỗi chiếc lốp xe thường có ghi chỉ định về áp suất lốp tối đa, bạn hãy tham khảo thông số này trên lốp.
Ví dụ trên áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được là 51 PSI tương đương khoảng 3,6kg/cm2, nếu vượt qua ngưỡng này thì nguy cơ nổ lốp có thể xảy ra.
anh-huong-cua-ap-suat-len-lop-oto
Hoặc trên khung cửa mỗi xe thường có nhãn dán quy định bơm áp suất lốp cho từng bánh xe, bạn hãy dựa vào đây để bơm đúng áp suất lốp do nhà sản xuất đưa ra.
Ngoài ra áp suất lốp xe có thể bị thẩm thấu qua lớp cao su nên bạn phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe một tháng ít nhất một lần để đảm bảo lốp xe không bị thiếu áp suất. Áp suất lốp xe cũng có thể bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường do vậy khi bạn vừa mới chạy xe thì nên để xe ít nhất 30 phút cho lốp nguội bớt sau đó mới kiểm tra chính xác được.

Các bước để bơm lốp xe ô tô đúng cách

– Nếu có lồng bơm, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cần đặt đúng lồng bơm ở vị trí cố định và thông thoáng.
– Nếu không có lồng bơm, bạn nên bơm xe theo 2 bước:
bom-khi-nito-vao-trong-lop-xe-o-to
Bước 1: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hỏng hóc, cần tháo lốp xe để người có chuyên môn kiểm tra.
Bước 2: Bơm đến áp suất cần thiết, theo đề nghị của nhà sản xuất. Có thể dùng máy bơm khí nito để bảo vệ lốp và duy trì đượcáp suất trong lốp.
Chú ý: để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra khi lốp nổ gây thương tích, người bơm cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m
Tin liên quan:
Tác dụng tuyệt vời của khí Nitơ đối với lốp xe ô tô
Khi sử dụng lốp xe không săm cần chú ý điều gì?
Tags: ,