So sánh sản phẩm

Cách bơm lốp xe ô tô - Hướng dẫn từ chuyên gia

Cách bơm lốp xe ô tô - Hướng dẫn từ chuyên gia

Lượt xem: 558
Lốp xe ô tô chính là bộ phận quan trọng giúp chiếc xe của bạn có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng, êm ái trên mọi cung đường. Nhưng, không phải ai cũng đều biết bơm lốp xe ô tô đúng cách mà không làm mài mòn hoặc gián tiếp rút ngắn tuổi thọ của lốp. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bơm lốp xe ô tô theo hướng dẫn của các chuyên gia qua bài viết sau.
bom-lop-xe-o-to-04

1. Cách bơm lốp xe ô tô đúng cách

– Nếu có lồng bơm, bạn hãy làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Cần đặt đúng lồng bơm ở vị trí cố định và thông thoáng.
– Nếu không có lồng bơm, bạn nên bơm xe theo 3 bước:
Bước 1: Đặt phụ kiện bơm xe ô tô ở vị trí cố định và thông thoáng. Người bơm xe cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách là 3m để tránh bị rủi ro khi bơm xe ô tô quá căng gây nổ.
Bước 2: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hư hỏng, cần tháo lốp xe và mang đến gara hoặc trung tâm bảo dưỡng để nhờ người có chuyên môn kiểm tra.
Bước 3: Bơm đến áp suất đề nghị của nhà sản xuất được ghi trên lốp xe. Có thể dùng máy bơm ô tô mini có đồng hồ để bảo vệ lốp và duy trì được áp suất trong lốp.
bom-lop-xe-o-to-02
Chú ý: Để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra khi lốp nổ gây thương tích, người bơm cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m.
Việc bơm xe hơi quá căng hoặc quá non sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ma sát của bánh xe lên mặt đường, gây nguy hiểm trong mọi trường hợp khi di chuyển trên đường.

2. Vì sao phải bơm lốp xe ô tô đúng cách/ đúng áp suất

ap-suat-lop-o-to
  • - Việc bơm lốp xe đúng áp suất còn góp phần giảm bớt sự mài mòn lốp và giảm tiêu hao nhiên liệu. Việc bơm áp suất lốp xe rất đơn giản nhưng phải cần một chiếc dụng cụ đo áp suất lốp để bơm đúng áp suất do nhà sản xuất quy định.
  • - Nếu bơm lốp xe với áp suất quá căng thì không chỉ gây thêm độ xóc cho xe mà còn làm cho lốp xe bị mòn không đều ở phần giữa lốp và dễ gây phù lốp xe. Còn bơm lốp xe với áp suất quá thấp thì lốp xe dễ bị mài mòn không đều ở hai bên hông lốp, làm cho tay lái bị nặng và còn gây tiêu hao nhiên liệu do sức cản bởi mặt đường.
  • - Thông thường trên xe du lịch áp suất lốp của mỗi bánh xe là từ 2,2-2,5kg/cm2. Tuy nhiên trên mỗi chiếc lốp xe thường có ghi chỉ định về áp suất lốp tối đa, bạn hãy tham khảo thông số này trên lốp.
    Ví dụ trên áp suất tối đa mà lốp có thể chịu được là 51 PSI tương đương khoảng 3,6kg/cm2, nếu vượt qua ngưỡng này thì nguy cơ nổ lốp có thể xảy ra. Hoặc trên khung cửa mỗi xe thường có nhãn dán quy định bơm áp suất lốp cho từng bánh xe, bạn hãy dựa vào đây để bơm đúng áp suất lốp do nhà sản xuất đưa ra
  • - Ngoài ra áp suất lốp xe có thể bị thẩm thấu qua lớp cao su nên bạn phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe một tháng ít nhất một lần để đảm bảo lốp xe không bị thiếu áp suất. Áp suất lốp xe cũng có thể bị thay đổi theo nhiệt độ môi trường do vậy khi bạn vừa mới chạy xe thì nên để xe ít nhất 30 phút cho lốp nguội bớt sau đó mới kiểm tra chính xác được.

Trên là những thông tin về cách bơm lốp xe ô tô và những lưu ý khi bơm, mọi thông tin chi tiết các bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đến từ An Phát để biết thêm được tư vấn.

Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN