So sánh sản phẩm

Cách sử dụng các dụng cụ khí nén một cách an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng các dụng cụ khí nén một cách an toàn và hiệu quả

Lượt xem: 579
Máy nén khí là thiết bị không thể thiếu được trong mọi lĩnh vực của đời sống, sản xuất, máy có chức năng sản sinh ra lượng khí nén cần thiết để vận hành hoạt động các thiết bị máy móc khác. Sự ra đời của hệ thống máy nén khí đã phần nào giúp con người chủ động trong công việc, giảm thiểu sức lao động và mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên khi vận hành các thiết bị máy móc sử dụng khí nén, vấn đề đầu tiên cần phải chú ý đó là sự an toàn, an toàn cho con người và an toàn cho cả hệ thống.
Sử dụng các dụng cụ khí nén như thế nào để mang lại sự an toàn và hiệu quả, hãy cùng theo dõi những nguyên tắc dưới đây.
máy nén khí KJ2-3-150

Đảm bảo nguồn cấp khí nén an toàn

Nguồn cấp khí nén đúng áp lực theo quy định của nhà sản xuất sẽ đảm bảo sự an toàn, hiệu quả công việc và độ bền của các dụng cụ sử dụng khí nén. Nguồn khí nén đầu vào thiết bị bắt buộc phải được làm sạch, môi trường lắp đặt máy thông thoáng, hạn chế tối đa bụi bẩn, ẩm ướt hoặc môi trường có tính chất ăn mòn. Sự có mặt của hơi ẩm và bụi bẩn trong khí nén hoặc các thiết bị khí nén sẽ gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng, mô tơ và các chi tiết máy bị ăn mòn nhanh chóng và điều này có thể làm cho toàn bộ cơ cấu hoạt động bị mắc kẹt. Phần hơi ẩm còn lại trong các dụng cụ khí nén sẽ dẫn đến sự rỉ sét ở bên trong. Khuyến cáo bạn nên lắp thêm bộ FRL (Lọc – Điều áp – Bơm dầu) tại mỗi điểm làm việc trong hệ thống để loại bỏ bụi bẩn và hơi nước, chức năng bơm dầu đảm bảo lượng dầu bôi trơn luôn đủ cho thiết bị trong quá trình máy làm việc.  

Nguồn khí nén phải được làm khô

Nguồn khí nén có chứa hơi nước khi được đưa vào sử dụng ở các thiết bị sử dụng khí nén khác sẽ khiến các thiết bị này nhanh chóng bị hỏng. Vì vậy trước khi vận hành thiết bị, bạn phải đảm bảo nguồn khí nén đầu vào luôn ở mức khô nhất (không chứa hơi nước). Lắp bộ lọc FRL là giải pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ hơi nước, giúp kéo dài tuổi thọ, đem lại hiệu quả làm việc cao hơn.

Hệ thống ống dẫn khí đảm bảo tiêu chuẩn

Trong hệ thống máy nén khí, các ống dẫn khí nén và dây hơi lò xo là bộ phận phân phối khí nén chủ yếu, tuy nhiên vấn đề ô nhiễm trong việc cung cấp khí nén tới các dụng cụ sử dụng khí nén lại xảy ra ở chính bộ phận này. Nếu trong khí còn tồn tại hơi nước sẽ dẫn đến tình trạng ngưng tụ và cặn ống gây hỏng các chi tiết trong máy. Đường ống dẫn và dây hơi sử dụng trong hệ thống khí nén sau một thời gian nhất định sẽ bị dập hoặc hỏng hóc. Để phòng ngừa các mẩu cứng của ống gãy ra và đi vào các thiết bị, bạn cần phải lọc những mẩu vụn đó ra trước khi chúng kịp thâm nhập, tránh gây ra những hỏng hóc có thể xảy ra.   

Bảo dưỡng định kỳ

Hệ thống máy nén khí phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người và các thiết bị máy móc khác. Ngoài những lưu ý về kỹ thuật vận hành bạn cũng cần hết sức chú ý đến việc thường xuyên bảo dưỡng máy theo định kỳ. Nhà sản xuất khuyến cáo mỗi ngày trước khi đưa vào sử dụng, bạn nên tháo dụng cụ ra khỏi đường ống dẫn khí và tiến hành tra dầu, sau đó để máy vận hành ở tốc độ thấp nhất, mục đích đảm bảo bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động. Kế hoạch bảo dưỡng máy bạn nên thực hiện đều đặn 3 tháng 1 lần nhằm phát hiện lỗi sớm và tìm cách khắc phục.
Những lưu ý khác
Để sử dụng các dụng cụ khí nén một cách an toàn và hiệu quả, các chú ý dưới đây cũng rất cần thiết dành cho bạn:
♦ Đọc mọi hướng dẫn sử dụng thiết bị trước vận hành.
♦ Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động:  kính, bao tay khi làm việc.
♦ Kiểm tra tình trạng hiện tại của các dụng cụ sử dụng khí nén, đảm bảo các dụng cụ luôn làm việc ở trạng thái tốt nhất.
♦ Hạn chế tối đa bụi bẩn xâm nhập vào máy.
♦ Nếu không sử dụng hoặc ít sử dụng, hãy tháo các thiết bị ra khỏi hệ thống khí nén.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN