So sánh sản phẩm

Cách sử dụng kích thủy lực an toàn

Lượt xem: 327
Với chức năng chính dùng để nâng đỡ các vật có trọng lượng lớn từ hàng chục đến hàng trăm tấn, kích thủy lực là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các ngành sửa chữa lắp ráp ô tô, công nghiệp cơ khí,... Ngày nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị công nghiệp phụ trợ, hệ thống thủy lực đã có những thay đổi vượt trội về mẫu mã cũng như chất lượng. Tuy nhiên, dù được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng kích an toàn và hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên dành cho khách hàng khi vận hành kích thủy lực.
kich-thuy-luc-cho-o-to
 

Những yêu cầu về khí nén cho kích thủy lực

- Máy nén khí sử dụng cho kích phải tốt, khí nén sử dụng cho kích thủy lực là khí nén sạch. Trong trường hợp không có hệ thống xử lý khí nén, khách hàng phải thường xuyên xả hơi nước trong bình chứa khí và tra dầu thủy lực trực tiếp vào của thiết bị khoảng 3-5 giọt mỗi ngày.
- Lưu ý điều chỉnh áp lực của kích phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất.
- Dây dẫn khí nén phải có chiều dài hiệu quả dưới 20m và đường kính trong từ 8mm – 9,5mm.
- Tuyệt đối không để bụi bẩn, đất cát hoặc các tạp chất xâm nhập vào phần bầu hơi của kích. Khi tháo thiết bị ra khỏi van hơi, nên sử dụng vật kín để bịt đầu van lại.

Cách sử dụng an toàn các loại kích thủy lực nói chung

kich-thuy-luc-cam-tay-sun-run
1. Lựa chọn kích thủy lực
Lựa chọn kích thủy lực có tải trọng lớn hơn tải trọng cần nâng ít nhất là 20%. Việc lựa chọn kích phù hợp cho phép việc vận hành kích dễ dàng mà không lo bị quá tải.
2. Kiểm tra các bộ phận của kích trước khi sử dụng
Kiểm tra toàn bộ kích thủy lực trước khi sử dụng, đảm bảo kích luôn ở trong tình trạng tốt nhất, không có bộ phận nào bị hư hỏng, nứt, hoặc rò rỉ dầu. Việc kiểm tra trước khi đưa kích ra sử dụng sẽ loại bỏ được khả năng mất an toàn như: tụt kích, hết dầu, vỡ vỏ,
3. Lắp đặt và vận hành theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
Chú ý đến các thông số ghi trên thân kích như: Tải trọng, mức dầu, loại dầu,... và các hướng dẫn vận hành kích như thế nào để đảm bảo an toàn. Không được bỏ qua các nhãn hiệu cảnh báo an toàn được dán sẵn trên kích thuỷ lực cũng như xử lý, thay thế lại ngay các nhãn hiệu cảnh báo này khi bị mờ hoặc bị bong. Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động khi sử dụng kích thủy lực.
4. Đặt kích trên một mặt phẳng đủ cứng và bằng phẳng
Có rất nhiều vụ tai nạn khi sử dụng kích thủy lực để tiến hành sửa chữa gầm xe ô tô, nguyên nhân là do khách hàng chủ quan đặt kích trên nền đất đá bị lún, nứt nẻ, gồ ghề nên tăng nguy cơ trượt tải. Điều này hết sức nguy hiểm, dù là kích làm việc riêng lẻ hay làm chung trong 1 hệ thống thì hãy nhớ đặt kích trên mặt phẳng đủ cứng và bằng phẳng.
5. Bổ sung dầu khi xi lanh ở trạng thái không làm việc
Khi xi lanh ở trạng thái không làm việc, hãy bổ sung thêm dầu thủy lực với mức vừa đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không đổ dầu xi lanh làm việc hoặc ở trạng thái có tải.
6. Chú ý đặt đúng tâm tải trọng, dàn đều trên bề mặt chịu lực của kích
Tải trọng của vật cần nâng phải được đặt đúng trọng tâm của kích tránh trường hợp trượt tải gây nguy hiểm.
7. Vệ sinh kích thủy lực
Sau khi sử dụng kích thủy lực xong, khách hàng nên chú ý vệ sinh thật sạch sẽ, không để bụi bẩn, đất cát bám ở cổ xi lanh tránh làm xước trục đội, hỏng thân kích gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc và độ bền của kích .
Ngoài những chú ý sử dụng kích thủy lực an toàn ở trên, khách hàng cần tham khảo và lựa chọn mua kích thủy lực tại những nhà cung cấp có uy tín nhất trên thị trường để đảm bảo chất lượng, độ bền cũng như được hưởng chế độ bảo hành, bảo dưỡng đầy đủ.
Tin liên quan:
Tìm hiểu về kích thủy lực
Tổng hợp các lỗi thường gặp trên cầu nâng ô tô

 
Tags: ,