So sánh sản phẩm

Cách tính chi phí vòng đời của máy nén khí

Cách tính chi phí vòng đời của máy nén khí

Lượt xem: 398
Khi bắt đầu mua máy nén khí cũng như bất kì thiết bị máy móc nào, chúng ta đều tính toán đến chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo trì sau này sao cho hợp lý và ít tốn kém nhất. Vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách tính toán được chi phí vòng đời thực sự của máy nén khí để bạn có được cái nhìn toàn diện hơn về chi phí đầu tư cho một máy nén khí nhé.
may-nen-khi-kj2-10-500-2

Công thức tính toán chi phí vòng đời của một máy nén khí

Một máy nén khí thông thường có thời gian sử dụng trong khoảng 12-15 năm tùy theo hãng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều máy nén khí có tuổi thọ lên đến hơn 30 năm. Với khoảng thời gian sử dụng đó, bạn có thể tính toán chi phí vòng đời của một máy nén khí theo công thức dưới đây:

Chi phí vòng đời thực sự của một máy nén khí = chi phí mua + chi phí phụ tùng và sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng + chi phí tiêu thụ điện năng + nhân tố khác

1. Chi phí mua máy nén khí

Đây là chi phí đầu tư ban đầu của máy nén khí bạn mua, chi phí này sẽ khác nhau giữa các hãng máy nén khí khác nhau cũng như loại máy nén khí bạn sử dụng (trục vít hay piston, có dầu hay không dầu, máy thường hay máy sử dụng biến tần, máy chạy áp thông thường hay loại cao áp,…)
Bạn cần hết sức lưu ý khi mua máy nén khí đó là bạn không chỉ quan tâm đến giá máy nén khí mà cần hỏi kỹ cả về giá các phụ tùng máy nén khí và dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sau đó để cân nhắc về những chi phí phải trả thực sự khi mua máy nén khí. Có một số hãng máy nén khí, chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn nhưng chi phí bảo trì bảo dưỡng và giá dịch vụ thấp hơn, thì phần chênh khi mua máy sẽ được bù lại trong quá trình vận hành máy sau này. Cũng có một số hãng bán máy với giá thấp nhưng chi phí về mặt rủi ro sau này bạn chịu có thể sẽ lớn hơn và sự phiền phức mang lại cho bạn có thể cũng nhiều hơn.
 Máy nén khí Hanshin NH-20

2. Chi phí phụ tùng máy nén khí và dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí định kỳ

Cách dễ nhất để bắt đầu đánh giá chi phí phụ tùng và dịch vụ của máy nén khí là đánh giá chi phí bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ. Sau đó bạn có thể đánh giá thời gian làm bảo dưỡng máy nén khí theo định kỳ là bao lâu và trong suốt thời gian tuổi thọ vòng đời của một máy nén khí. Cân đối nó với chi phí đầu tư mua máy ban đầu để có cái nhìn rõ hơn về loại máy bạn chọn.
Sau đó bạn hãy làm một nghiên cứu, liệu bạn có thể tự thực hiện công việc bảo trì bảo dưỡng cho máy nén khí hay không? Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền bạc hơn nhưng sẽ lấy đi của bạn nhiều thời gian hơn.

3. Chi phí tiêu thụ điện năng cho máy nén khí

Một máy nén khí mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm năng lượng có thể có giá đầu tư ban đầu lớn hơn một chút so với các loại máy khác. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm thu hồi lại được khoản vốn đầu tư này thay vì phải trả cho chi phí tiêu thụ điện năng.
Thực tế, trong một hệ thống khí nén, chi phí tiêu thụ điện năng luôn là chi phí lớn nhất bạn phải trả cho việc vận hành máy nén khí. Trong khi đó, chi phí mua máy ban đầu lại là chi phí thấp nhất, dù bạn có phải trả giá này cao như thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ là chi phí thấp nhất khi đầu tư mua máy nén khí.

4. Các nhân tố khác ảnh hưởng tới chi phí vòng đời máy nén khí

Các nhân tố khác như chu kỳ máy chạy chế độ có tải/ không tải, rò rỉ khí nén, áp suất cài đặt và các phụ kiện riêng rẽ khác. Tất cả những điều này làm nên sự khác biệt trong chi phí vận hạnh máy nén khí khi nó kết hợp với nhau.

Tại sao việc tính toán chi phí vòng đời máy nén khí lại quan trọng?

Nếu bạn là người quyết định việc mua máy nén khí hay bất kỳ thiết bị nào cho nhà máy, bạn sẽ muốn tập trung vào những sản phẩm chất lượng cao và vận hành trơn chu hết ngày này đến ngày khác. Sự gián đoạn việc vận hành máy và thiết bị sẽ gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Việc nỗ lực thu thập các thông tin về loại máy nén khí mình sẽ tìm mua trước khi quyết định sẽ giúp bạn tìm được một sản phẩm đáng tin cậy và tránh rất nhiều phiền toái có thể gặp sau này.
Hãy trở thành những người mua hàng thông minh trong một xã hội có quá nhiều thông tin hỗn loạn cũng như không phải người bán hàng nào cũng có tâm và đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu khi mang đến một sản phẩm và dịch vụ cho bạn.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN