So sánh sản phẩm

Có nên bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ hay không?

Có nên bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ hay không?

Lượt xem: 342
Lốp xe ô tô là 1 trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của chiếc xe. Chính vì thế việc bơm lốp xe ô tô bằng khí nito hay không đang là vấn đề mà nhiều tài xế quan tâm và tìm hiểu.
 luu-y-khi-su-dung-may-bom-khi-nito

Việc bơm khí nitơ cho lốp xe có tác dụng và lợi ích gì?

1. Khả năng giữ áp suất tôt hơn bình thường

Điều này xuất phát từ cấu trúc hóa học của khí nitơ.  Theo các chuyên gia thì kích thước phân tử khí nitơ lớn hơn so với các khí khác như oxy, cabonic,…. Vì vậy khả năng phân tán ra khỏi lốp xe chậm hơn, vì vậy mà lốp sẽ giữ được áp suất lâu hơn so với không khí.
Theo một số thống kê của các chuyên gia về xe, có tới 54% xe ô tô đang lưu thông ở trong tình trạng lốp non hơi và không đủ áp suất. Khí oxy và một vài khí khác có trong không khí nén bên trong lốp có thể khuếch tán ra khỏi thành lốp một cách nhanh chóng và làm giảm áp suất lốp. Còn riêng đối với khí nitơ thì quá trình này diễn ra chậm hơn khoảng 30-40%. Vì vậy áp suất lốp sẽ được duy trì lâu hơn so với không khí bình thường. Lốp xe ô tô bơm khí nitơ sẽ có thời gian giảm áp suất lốp chậm hơn không khí bình thường khoảng 3 đến 4 lần.

2. Tiết kiệm nhiên liệu

Việc áp suất lốp luôn được duy trì ổn định khi di chuyển sẽ giúp tối ưu tiết diện bám của lốp xe trên đường. Điều đó làm cho chiếc có thể di chuyển nhanh hơn trên mặt đường từ đó giúp cho chiếc xe của bạn tiết kiệm được khoảng 6% nhiên liệu vận hành, tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho các tài xế thường xuyên di chuyển.
bom-lop-xe-o-to-02

3. Tăng tuổi thọ lốp

Khi xe ô tô lưu thông trên đường thì lực ma sát giữa lốp với mặt đường cũng như với không khí sẽ làm lốp xe nóng lên một cách nhanh chóng. Khí nitơ có khả năng tản nhiệt nhanh hơn không khí vì vậy mà lốp xe ô tô sẽ mát hơn trong khi vận hành và lưu thông trên đường giúp tăng độ bền cũng như tuổi thọ của lốp lên đáng kể.

4. Bơm khí nitơ cho lốp xe ô tô giúp tăng tuổi thọ của lốp lên đáng kể

Theo tính chất hóa học thì nitơ là khí trơ vì thế nó có khả năng chống lại sự oxy hóa của oxy và hơi ẩm đối với vành bánh xe. Đặc biệt là hơi ẩmvà nhiệt độ cao được sinh ra trong quá trình di chuyển có thể làm chân van bị ăn mòn và dẫn tới tình trang bị hở khí. Tóm lại với sự có mặt của khí nito có thể làm giảm thiểu khả năng ăn mòn và khiến hở van bánh xe dẫn đến làm giảm áp suất lốp của bánh xe.

5. Giảm thiểu tối đa nguy cơ nổ lốp xe

Khi xe lưu thông trên đường, đặc biệt là chạy liên tục với tốc độ cao. Ma sát sẽ khiến cho lốp nóng lên một cách nhanh chóng, đồng thời bột cao su trong thành phần của lốp có thể tạo ra hơi vinyl rất rễ cháy. Đặc biệt đối với xe thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc liên tục với vận tốc cao, nhiệt độ lốp sẽ luôn duy trì ở mức cao khiến sản sinh ra hơi vinyl và rất dễ bốc cháy điều này làm tăng khả năng gây nổ lốp xe. Với lốp xe được bơm khí nitơ, ngoài khả năng tản nhiệt rất rốt thì khí nitơ còn là một khí trơ, vì vậy hơi vinyl không thể bốc cháy, khả ăng nổ lốp bị hạn chế một cách tối đa.

6. Lốp xe được bơm khí nitơ thoát nhiệt tốt và làm giản nguy cơ nổ lốp

Trên đây là những kinh nghiệm từ các chuyên gia về xe muốn gửi tới các bạn. Tất nhiên đó chỉ là một phần kinh ngiệm nhỏ trong rất nhiều thứ mà các bạn cần phải quan tâm. Tuy nhiên các bạn không nên bỏ qua những điều này, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn cũng như quá trình vận hành của xe. Các bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe và chăm sóc lốp định kỳ để lốp xe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN