So sánh sản phẩm

Đảo lốp Ôtô trước - sau: Tác dụng và quy luật cần lưu ý

Đảo lốp Ôtô trước - sau: Tác dụng và quy luật cần lưu ý

Lượt xem: 1023
Đảo lốp ô tô trước và lốp sau là việc làm rất thường thấy của các bác tài. Hãy cùng An Phát  tìm hiểu xem tại sao chúng ta phải đảo lốp và đảo lốp như thế nào để lốp mòn đều nhé:

1. Tác dụng của việc đảo lốp xe

dao-lop-xe-o-to
Đảo lốp xe mỗi 10 000 Km sẽ giúp gai lốp bánh trước và bánh sau mòn đều hơn.
Lốp trước của xe oto luôn có xu hướng mòn nhanh hơn so với lốp sau bởi lốp trước phải gánh trọng lượng của động cơ. Hơn nữa lốp trước thay đổi hướng thường xuyên và chịu lực ma sát lớn hơn khi tăng tốc (nhất là đối với các loại xe dẫn động bánh trước).
Việc đảo lốp thường xuyên và đúng cách, đúng lúc sẽ giúp việc kiểm tra lốp xe ô tô một cách  hiệu quả và làm gai lốp trước và sau mòn đều hơn. Việc này phép chúng ta thay cả 4 lốp cùng 1 lúc và chúng ta sẽ chạy được lâu hơn trước khi phải thay 2 chiếc lốp xe đầu tiên. Tuy nhiên, việc đảo lốp này không giúp chúng ta tiết kiệm tiền bởi cách này không phải là giúp làm giảm tốc độ mòn của mỗi bánh mà nó chỉ giúp 4 bánh xe có cùng một độ mòn và giúp chúng ta tránh được tình trạng mất cân bằng giữa nửa trước và nửa sau xe vì lốp trước càng mòn hơn lốp sau thì xe càng mất cân bằng.

2. Làm gì khi 1 cặp lốp bị mòn?

Một cặp lốp mòn phải được thay thế. Để đảm bảo an toàn cho chính bạn, hãy luôn lắp cặp lốp mới lên bánh sau. Khi cặp lốp hoặc lốp sau của xe bị mòn và cần phải thay thế lốp mới hoặc đảo lốp.
Có một nguyên tắc chung là luôn lắp những lốp mới hơn (hoặc mòn ít hơn) ở phía sau (cho cả 2 trường hợp dẫn động bánh trước và bánh sau). Khi lái xe, trong trường hợp xe mất độ bám đường (lạng lách, vào cua quá nhanh hoặc đi qua vũng nước sâu), bạn có thể điều chỉnh độ bám đường của bánh trước chứ không có khả năng điểu khiển được bánh sau, vì vậy tốt hơn hết là hãy để những chiếc lốp mới làm thay cho bạn nhiệm vụ này.
Trong trường hợp phải thay cặp lốp trước, hãy đảo lốp sau lên lốp trước và để dành những chiếc lốp mới cho bánh sau. Còn nếu phải thay lốp sau thì việc đảo lốp trở nên không còn cần thiết nữa.

3. Đảo lốp trước sau : Quy luật chung

Có 4 quy luật căn bản cho việc đảo lốp trước sau, tùy trường hợp là xe dẫn động bánh trước hay bánh sau hoặc là lốp đối xứng hay lốp bất đối xứng.
3.1. Đảo lốp đối xứng trên xe dẫn động bánh trước: Đây là trường hợp hay gặp nhất bởi phần lớn các xe là dẫn động bánh trước và dùng lốp đối xứng
quy-tac-dao-lop-xe-o-to
3.2. Đảo lốp đối xứng trên xe dẫn động bánh sau: Cũng gần giống trường hợp dẫn động bánh trước nhưng mà theo hướng ngược lại.
quy-luat-dao-lop-xe-o-to-01
3.3. Đảo lốp quy định chiều quay hoặc bất đối xứng: Đối với loại lốp này thì chỉ có 1 khả năng đảo bánh duy nhất bởi trên thực tế, người ta hay tránh đổi chiều quay của bánh xe (mặc dù thiết kế gai lốp hoàn toàn cho phép).
quy-luat-dao-lop-xe-o-to-02
Quy luật đảo lốp bất đối xứng mà vẫn đảm bảo giữ chiều quay cũ của lốp.
Việc đảo lốp xe sẽ làm tăng tuổi thọ của lốp, giúp cả 4 bánh xe mòn đều hơn. Nếu bạn nắm rõ quy luật chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền thay lốp.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN