So sánh sản phẩm

Đồng hồ đo áp suất lốp và những điều cần biết

Đồng hồ đo áp suất lốp và những điều cần biết

Lượt xem: 763
Bơm lốp xe là một việc khá đơn giản, nhưng việc cân bằng được áp suất trong lốp xe thì không phải ai cũng làm được và khi áp suất lốp xe không đủ sẽ dẫn đến các hệ quả như: tốn nhiên liệu, giảm tuổi thọ lốp, và gây nguy hại trực tiếp đến xe và người điều khiển kể cả ô tô và xe máy.
Hơn nữa đối với lốp xe ô tô nếu bạn bơm quá căng sẽ dẫn đến tình trạng nổ lốp kèm theo đó là những cái chết thương tâm. Để tránh gặp phải những sự cố đang tiếc này, nhiều người chủ xe hoặc tiệm gara đã tự trang bị cho mình một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp. Vậy, đồng hồ đo áp suất là gì? Và công dụng của nó như thế nào, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.
 dong-ho-bom-va-do-ap-suat-lop-cam-tay-dang-kim

1. Đồng hồ đo áp suất lốp là gì?

Đồng hồ đo áp suất lốp có tác dụng chính là giúp cho chúng ta xác định được tình trạng hơi trong lốp xe mọi lúc mọi nơi, từ đó có kế hoạch xử lý kịp thời, tránh tình trạng để lốp non hơi, gây hại cho lốp và nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.
Các bạn biết đấy, lốp xe chính là bộ phận duy nhất của chiếc xe tiếp xúc với mặt đường, do đó mọi phản ứng gây ra trên xe đều thông qua lốp và ảnh hưởng trực tiếp bởi áp suất không khí bên trong nó. Áp suất lốp là một trong những thông số quan trọng nhất, dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh nhất trên một chiếc xe thuần túy. Nhưng điều đáng tiếc là hầu hết mọi người lại không xem trọng vấn đề này.

2. Những lưu ý cần biết về áp suất lốp

2.1.Kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên bằng đồng hồ đo áp suất lốp.
Ắt hẳn sẽ có nhiều quan điểm về việc kiểm tra áp suất lốp như thế nào thì được gọi là “đều đặn”. Theo đề nghị của nhiều nhà sản xuất thì chu kỳ khoảng 1 lần/tuần là tốt nhất và các bạn có thể dùng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra một tuần một lần mà không mất nhiều thời gian.
2.2. Kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp
Chúng ta nên biết rằng những con số khuyến nghị mà nhà sản xuất đưa ra cho sản phẩm của họ đều là áp suất lốp được đo tại nhiệt độ thích hợp. Do đó khi kiểm tra áp suất lốp thì các bạn cũng nên thực hiện ở nhiệt độ thích hợp. Thông thường thì sau khi vận hành xe khoảng 20 phút là thời điểm hợp lý để kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe khi bị mài xuống đường thì khối không khí bên trong sẽ nóng lên và giãn nở, áp suất lốp khi đó sẽ cao hơn bình thường khoảng 10%.
Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất lốp dùng cho xe hơi và xe máy. Việc sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp là rất dễ dàng với nhiều loại có sẵn. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất ít người trang bị dụng cụ này, mặc dù giá bán của nó không quá cao. Bởi hầu hết chúng ta thường kiểm tra độ căng của lốp bằng lực tay và… nhắm chừng, khi nào thấy lốp quá non thì mới đem xe đi bơm.
 dong-ho-do-ap-suat-rulo
2.3. Bơm vừa đủ, không nên quá căng hay quá non
Lốp xe quá căng (áp suất cao) hay quá non (áp suất thấp) đều không tốt cho xe. Khi lốp xe quá căng, nó sẽ mau mòn và độ bám đường sẽ giảm đi đáng kể, xe sẽ có chiều hướng nẩy lên mạnh khi di chuyển trên những đoạn đường không bằng phẳng. Ngược lại, nếu lốp quá non thì lực ma sát sẽ gia tăng làm động cơ phải hoạt động “mệt” hơn. Ngoài ra, lốp non còn khiến xe khó điều hướng, nếu trọng lượng của người và hành lý quá cao có thể dẫn tới thủng lốp. Chính vì vậy mà đồng hồ đo áp suất lốp có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và cả tuổi thọ của lốp. Bởi đồng hồ đo áp suất lốp sẽ giúp cho anh chị biết được áp suất lốp như thế nào, để có thể điều chỉnh một cách chính xác nhất.
Bài viết với những thông tin bổ ích về đồng hồ đo áp suất lốp mà chúng tôi có được. Hy vọng rằng qua bài viết này anh chị có thể hiểu được công dụng của nó là gì, để sử dụng một cách hợp lý nhé. Chúc anh chị thành công!
Tags:,