So sánh sản phẩm

Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí

Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí

Lượt xem: 678
Máy nén khí là thiết bị có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp nói chung và ngành sửa chữa ô tô nói riêng. Để máy vận hành tốt và hiệu quả, việc bảo dưỡng máy thường xuyên là hết sức quan trọng. Đối với các dòng máy nén khí có dầu, dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn giúp quá trình vận hành máy êm ái, ổn định, hạn chế các lỗi hỏng hóc không đáng có. Trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để có thể tự mình thay dầu máy đúng cách.
Tham khảo một số loại máy nén khí đang được ưa chuộng nhất: Tại đây
may-nen-khi-piston-kenji

1. Vai trò quan trọng của dầu máy nén khí

Để biết được cách thức thay dầu máy thế nào là đúng, trước hết hãy cùng An Phát đi tìm hiểu vai trò chính của dầu máy nén khí.
1.1. Hạn chế sự mài mòn
Quá trình ma sát sẽ diễn ra khi động cơ máy chuyển động, dầu máy có chức năng bôi trơn, giúp động cơ làm việc trơn tru hơn, hạn chế sự mài mòn ở các chi tiết như vòng bi, ổ trục, …
1.2. Hạn chế không khí xâm nhập từ bên ngoài
Dầu máy nén khí sẽ lấp đầy khoảng trống hoặc khe hở của các trục vít nhờ vậy mà hạn chế không khí xâm nhập từ bên ngoài vào, có thể gây nên một số hỏng hóc khi động cơ máy hoạt động. Ở những dòng máy nén khí có dầu, bạn không cần lo lắng về vấn đề này bởi thiết kế trục vít bằng chất liệu chịu nhiệt cao cấp, các khe hở gần như không có.
1.3. Chức năng làm mát động cơ
Khi máy nén khí hoạt động, lực ma sát sinh ra dẫn đến nhiệt lượng ngày một tăng, máy sẽ nóng lên nhanh chóng. Dầu máy nén khí đóng vai trò khá lớn trong việc giảm quá trình ma sát, làm mát động cơ khi máy hoạt động trong thời gian dài.
1.4. Làm sạch chi tiết máy
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí là hút không khí từ bên ngoài, điều này có nghĩa là lượng khí vào máy không thể là khí sạch tuyệt đối, thay vào đó là hỗn hợp khí có chứa lẫn bụi. Dầu máy nén khí có chức năng làm sạch các chi tiết bên trong máy, khách hàng nên sử dụng thêm bộ phận lọc dầu để quá trình làm sạch tốt hơn, giảm thiểu sự hao mòn các chi tiết máy.

2. Khi nào cần thay dầu máy nén khí 

máy nén khí KJ2-3-150
Cũng giống như việc bảo dưỡng máy nén khí, việc thay dầu máy cũng cần được thực hiện 1 cách định kỳ bởi trong thời gian máy vận hành, lượng dầu sẽ bị oxy hóa dẫn đến biến chất. Tuy nhiên việc thay dầu phụ thuộc vào chất lượng dầu, tần suất hoạt động và môi trường làm việc của máy có lẫn nhiều bụi bẩn hay không.
Việc kiểm tra độ dầu của máy bạn có thể tự mình thực hiện bằng thang đo mức dầu trên bình bơm hơi khí nén hoặc cũng có thể nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn trong lĩnh vực này

3. Tiến hành thay dầu máy nén khí

Bước 1. Dừng mọi hoạt động của động cơ và để máy ở trạng thái ổn định trước khi tiến hành thay dầu.
Bước 2: Xả hết áp suất trong máy ra ngoài đến khi áp suất trong máy bằng áp suất của môi trường bên ngoài.
Bước 3: Tháo nút bịt xả dầu nối với bình xả dầu.
Bước 4: Chuẩn bị một khay đựng dầu đặt dưới van xả dầu, nên để dầu chảy ra từ từ, sau khi dầu chảy ra hết, đóng van lại sau đó vặn nút bịt kín đường ống dầu.
Bước 5: Mở nắp và đổ dầu vào máy nén khí, lượng dầu đổ vào phải đảm bảo ở trên giữa hai vạch thang đo dầu là được.
Bước 6: Lắp lại các thiết bị đã tháo sau khi đã đổ dầu xong, chú ý vặn chặt nút bịt kín, các chi tiết khóa dầu và nắp đổ dầu cần nắp đúng vị trí như ban đầu.
Bước 7: Cấp nguồn điện cho máy sau khi đã thay dầu xong, bấm nút khởi động trong vòng 7 – 8s rồi sau đó dừng lại ngay. Việc làm này để đảm bảo lượng dầu mới có thể phủ kín các chi tiết trong động cơ và các khe hở của trục vít.
Bước 8: Giảm áp suất trong bình chứa khí bằng áp suất ngoài môi trường, tiến hành kiểm tra mức dầu tại thang đo và bổ sung thêm dầu. Hãy đảm bảo rằng máy đã được ngắt điện, xả hết áp suất dư trong máy và vặn chặt lại nút bịt dầu.
Bước 10: Tiến hành bật máy khởi động, nếu không có gì bất thường thì công việc thay dầu máy nén khí của bạn đã hoàn tất.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN