So sánh sản phẩm

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Lượt xem: 540
Duy trì áp suất lốp đúng là việc làm rất cần thiết và quan trọng để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn, nhanh hỏng. Cách tốt nhất để bạn có thể sử dụng lốp lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng.
dong-ho-do-ap-suat-rulo
Các dụng cụ bạn cần để kiểm tra áp suất lốp.
- Đồng hồ đo áp suất lốp.
- Máy bơm khí.
- Bút và giấy.

1. Chỉ kiểm tra khi lốp nguội

Các nhà sản xuất xe hơi xác định tiêu chuẩn về áp suất lốp PSI (pounds per square inch) khi lốp nguội. Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ ba giờ trở lên hoặc nếu xe chạy chưa tới 1 dặm (1,6 km) ở tốc độ vừa phải. PSI là đơn vị mà đồng hồ đo áp suất lốp sử dụng để cung cấp thông tin.

2. Kiểm tra PSI được nhà sản xuất xe khuyến cáo

Hãy xem trên thanh đứng khung cửa ghế lái hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe để biết PSI lốp nguội cho cả lốp trước và sau. Nếu không tìm thấy, bạn có thể nhờ hỏi đại lí xe, nhà sản xuất xe hoặc chuyên gia lốp xe.

3. Ghi lại PSI của từng lốp

Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp nhau, hãy ghi lại PSI chính xác của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi bạn kiểm tra.
dong-ho-bom-va-do-ap-suat-lop-cam-tay-loai-dien-tu

4. Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo

Tháo nắp van ra khỏi lốp xe. Sau đó, đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất và đồng hồ đo áp suất lốp sẽ hiển thị thông tin. Với một đồng hồ đo tiêu chuẩn, áp suất sẽ đẩy kim đồng hồ lên một mức cụ thể trên mặt đồng hồ. Với đồng hồ đo áp suất lốp điện tử, thông tin sẽ được hiển thị trên màn hình.
Ghi lại thông tin của từng lốp và kiểm tra áp suất cả bốn lốp.

5. Bơm lốp xe theo mức PSI được khuyến cáo

Sử dụng máy bơm để bơm lốp có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. Có nhiều loại máy bơm khác nhau, vì vậy, hãy đọc kĩ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng đúng cách.
Nếu bạn đang dùng máy bơm tại trạm xăng, hãy chắc chắn bạn đỗ xe ở để ống bơm có thể chạm được cả bốn lốp xe. Đặt ống bơm vào máy cho đến khi bạn nghe động cơ chạy. Bơm từng lốp bằng cách đặt phần cuối của ống trên thân van và nhấn vào cần gạt.
Sử dụng máy bơm ở trạm xăng nghĩa là lốp xe của bạn có thể đang "nóng". Nếu cần phải điều chỉnh áp suất lốp khi lốp xe "nóng", hãy bơm lốp với áp suất cao hơn 4 PSI (14kPa) so với áp suất lốp nguội được khuyến cáo. Sau đó, bạn nên kiểm tra lại áp suất lốp khi lốp nguội.
Sau khi bơm, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra lại áp suất. Lúc này, nếu bơm lốp căng hơn tiêu chuẩn một chút vẫn được vì khí có thể bị rò rỉ khi xe chạy. Tuy nhiên, không lái xe khi lốp quá căng. Việc lốp quá căng có thể dẫn đến giảm ma sát, lốp mau mòn và giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc.

6. Nhắc lại: Hãy kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng

Lặp lại các bước trên đều đặn mỗi tháng. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo áp suất lốp của bạn không xuống quá thấp so với PSI chuẩn.

Độ chính xác luôn quan trọng và bạn hãy nhớ điều này khi chọn đồng hồ đo. Chỉ với số tiền nhỏ, bạn có thể tìm cho mình một đồ hồ đo chất lượng và chính xác. Nếu bạn không chắc nên chọn loại nào, hãy nhờ các kĩ thuật viên chuyên nghiệp tư vấn.
Đồng hồ đo áp suất lốp điện tử sẽ cung cấp các thông tin chính xác, nhưng đừng quên rằng loại đồng hồ hoạt động bằng pin. Nếu bạn lo ngại vấn đề phải thay pin, thì hãy sử dụng đồng hồ đo tiêu chuẩn.
Việc sử dụng đồng hồ riêng của bạn sẽ tốt hơn là sử dụng chiếc được gắn sẵn ở các ống bơm cửa hàng dịch vụ. Tất cả đồng hồ áp suất ở đó, hầu như bị ảnh hưởng bởi thời tiết và có thể không hoàn toàn chính xác.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN