So sánh sản phẩm

Lắp đặt máy nén khí như thế nào để đảm bảo an toàn

Lắp đặt máy nén khí như thế nào để đảm bảo an toàn

Lượt xem: 779

Máy nén khí có khả năng chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng động lực bằng cách sử dụng khí nén, là thiết bị không thể thiếu để vận hành các loại máy móc, súng vặn bulong... trong các ngành sửa chữa, lắp ráp ô tô xe máy. Tuy vậy an toàn trong sử dụng máy nén khí là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu giúp nâng cao hiệu suất làm việc cũng như kéo dài tuổi thọ của máy. Lắp đặt máy nén khí như thế nào để đảm bảo an toàn, hãy cùng An Phát đi tìm hiểu về vấn đề này.
Để sử dụng máy nén khí an toàn, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn mua một chiếc máy chính hãng. Máy nén khí chính hãng được kiểm định khắt khe trước khi đưa ra thị trường, vì vậy trong quá trình máy vận hành, các sự cố hỏng hóc hoặc thuộc về lỗi kỹ thuật hầu như không có.
Lắp đặt máy nén khí đúng kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của nhà sản xuất đưa ra sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bạn không được tự ý thay đổi phần kết cấu của máy theo ý muốn cũng như tuyệt đối không được sử dụng phụ kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ trong quá trình lắp đặt. Nếu không phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực này, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ lắp đặt có kinh nghiệm. Dưới đây là những yếu tố cần phải quan tâm khi tiến hành lắp đặt máy nén khí để đảm bảo an toàn.

may-nen-khi-piston-kenji

1. Môi trường đặt máy nén khí

Môi trường lắp đặt máy nén khí rất quan trọng để máy hoạt động tốt cũng như kéo dài tuổi thọ giúp máy ít bị đóng bụi đồng thời hạn chế được quá trình axit hóa, ăn mòn, … Môi trường đặt máy cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau:
- Không gian lắp đặt máy phải rộng rãi thoáng mát, không được chật hẹp đảm bảo đủ ánh sáng để có thể dễ dàng vận hành và thuận tiện trong quá trình bảo dưỡng. Đặc biệt khi lắp đặt máy bạn cần chọn những vị trí cách xa khu vực hoặc vật dụng dễ gây cháy nổ. Tuyệt đối không sử dụng máy nén khí trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn. Để tránh cho máy không bị ồn trong khi sử dụng, bạn nên lắp đặt máy cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1 mét.

- Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng lắp máy không được quá lớn vì sẽ dễ gây nguy hiểm và đảm bảo không có nhiều bụi, bạn cần trang bị thêm quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn so với lưu lượng của quạt máy nén.
- Có thể lắp đặt thêm những thiết bị lọc khí để làm sạch khí trước khi cho vào nén nếu không khí của bạn ở mức tiêu chuẩn.

2. Kiểm tra bộ phận động cơ

- Trước khi lắp đặt phải tiến hành kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ máy nén khí như số pha, điện áp và tần số được thể hiện rõ trên nhãn của động cơ có đáp ứng được yêu cầu hoạt động của máy hay không.
- Dây đai phải thẳng hàng và vuông góc với động cơ, kiểm tra độ căng của dây đai. Nếu dây đai quá căng sẽ khiến máy làm việc quá tải, điều này là không tốt vì sẽ làm hỏng dây đai và phần động cơ. Khi bộ phận dây đai bị lỏng thì khiến dây đai bị quá nhiệt và tốc độ nén khí của máy không ổn định. Khí đó bạn cần phải điều chỉnh lại lực căng của dây bằng cách nới lỏng bu lông siết của bộ phận động cơ và trượt động cơ trên đế. Thậm chí nhiều trường hợp cần thiết bạn có thể sử dụng đòn bẩy hoặc điều chỉnh trực tiếp trên máy. Tóm lại điều chú ý nhất vẫn là không nên để dây đai quá căng.

3. Dây điện

Máy nén khí thông thường có công suất lớn, chính vì vậy mà bạn nên chọn loại dây điện có tiết diện thích hợp đủ tải điện và tránh thất thoát, hao tốn điện năng. Hơn nữa, khi lắp đặt máy nén khí nên cân đối dây diện vừa đủ, không để dây thừa quá nhiều gây vướng víu khi vận hành máy.
Việc sử dụng lại máy nén khí cũ càng yêu cầu khắt khe hơn về quy trình và kỹ thuật lắp đặt, An Phát khuyến cáo bạn nên sử dụng máy nén khí mới thay vì tận dụng lại máy cũ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng cũng như chính thiết bị máy nén.

Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN