So sánh sản phẩm

Nên thay lốp mới cho bánh trước hay bánh sau của ô tô?

Nên thay lốp mới cho bánh trước hay bánh sau của ô tô?

Lượt xem: 607
Khi độ mòn của lốp có dấu hiệu khá nghiêm trọng, hầu như lái xe nào cũng sẽ chọn giải pháp thay luôn đôi lốp của phần bánh đấy để tránh những tai nạn về lốp đáng tiếc xảy ra. Nhưng có một điều mà không phải tài xế nào cũng thạo, ấy là việc chọn lựa thay lốp mới cho bánh trước hay bánh sau nếu độ mòn là tương tự nhau? Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.
lop-o-to

1. Sự hiểu lầm đáng tiếc về lốp ô tô

Rất nhiều cánh tài xế thường có suy nghĩ rằng bánh trước mới là phần phải chịu hậu quả nhiều hơn do việc cua xe, hay phanh hoặc đánh lái thì bánh trước sẽ chịu chi phối nhiều tác động lực hơn. Thực ra thì điều này không sai, nhưng nếu nói đúng hoàn toàn thì không phải. Do sự việc hiểu nhầm như vậy, nên có rất nhiều cánh tài xế thay lốp bị sai. Việc đánh lái, cua xe, hay phanh gấp đơn thuần chỉ là những thao tác rất bình thường và nếu nói việc này gây ảnh hưởng đến độ bền của lốp xe thì không hẳn. Bởi nếu người lái ẩu theo kiểu hay phanh, không điều tiết được tốc độ, đánh lái mạnh thì mới ảnh hưởng lên lốp. Còn trong điều kiện lái xe đi bình tĩnh, tốc độ ổn định và cung đường lái chính là ở mặt đường bằng phẳng thì độ hao mòn ở lốp khá ít, không có nhiều vấn đề nghiêm trọng.
Ngược lại thì vấn đề các anh nên quan tâm là ở phần bánh sau. Bánh sau tuy xét kỹ thì chịu ít tác động của lực hơn nhưng nếu phần bánh sau mà lốp đã mòn và không được thay thì sẽ gây rất nhiều tai hại, cụ thể sẽ là lật xe nếu khúc cua đó quá mạnh hoặc phanh gấp.

2. Nên làm gì?

Nếu so sánh độ hao mòn của 2 phần lốp xe là như nhau thì các anh cần ưu tiên thay cho lốp bánh sau rồi mới thay bánh trước nếu đang cần thiết. Lý do là bởi khi lốp sau bị mòn, độ bám đường sẽ giảm đáng kể. Khi đang lưu thông trên đường mà chủ xe muốn phanh hay đánh lái thì bánh sau sẽ không có lực bám với đường khiến xe bị quay đít thành vòng tròn và có thể gây tai nạn.
Kết luận này đến từ phía hãng Michelin khi thực hiện thử nghiệm về việc thay bánh trước mà không thay bánh sau cho thấy: xe thay bánh trước bị trượt và xoay vòng rất nhiều so với việc một chiếc ô tô khác ưu tiên thay lốp cho bánh sau trong quá trình cua xe và đánh lái. Như vậy, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi “ nên thay lốp trước hay lốp sau” rồi phải không!
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN