So sánh sản phẩm

Nguy hiểm từ máy ra vào lốp tự chế

Nguy hiểm từ máy ra vào lốp tự chế

Lượt xem: 745
Máy ra vào lốp là thiết bị vô cùng quen thuộc và quan trọng trong các gara chuyên sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy. Tuy nhiên giá thành để sở hữu một chiếc máy ra vào lốp thường không phải là rẻ vì đa phần thiết bị này được nhập khẩu từ nước ngoài về. Ở những nước đang phát triển như Việt Nam, tại các gara ô tô, tiệm sửa chữa có quy mô nhỏ lẻ, những người thợ đã tự chế máy ra vào lốp dựa theo nguyên lý hoạt động và chức năng của thiết bị này. Vì là sản phẩm tự chế nên đa phần đều không đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật như các dòng máy chính hãng. Mặt khác trước khi đưa vào vận hành, máy ra vào lốp tự chế hầu như không được kiểm định chất lượng nên tồn tại khá nhiều nhược điểm, gây nhiều rủi ro và nguy hiểm cho người sử dụng.
may-ra-vao-lop-tu-che

1. Hạn chế của máy ra vào lốp tự chế

Tháo lắp lốp xe là công việc khá quen thuộc trong mỗi gara hay tiệm sửa xe, công việc này trước kia được thực hiện chủ yếu bằng sức người, khá vất vả và tốn thời gian. Máy ra vào lốp tự chế dựa theo chức năng của máy công nghiệp nhằm giải quyết nhu cầu sửa chữa trước mắt tại các gara nhỏ, tuy nhiên đây chưa phải là giải pháp hoàn hảo, máy ra vào lốp tự chế vẫn bộc lộ nhiều yếu điểm riêng.

Thứ nhất, không phải loại lốp xe nào cũng có thể tháo, lắp bằng máy ra vào lốp tự chế. Đa số thiết bị này chỉ có thể sử dụng được trong những tiệm sửa xe máy, xe ô tô con thông thường với các loại lốp nhất định.
Hạn chế thứ hai là khả năng làm việc của máy ra vào lốp tự chế. Vì hoạt động bằng cơ tay nên máy tự chế không thể chính xác chạy bằng máy chạy motor điện, hơn nữa các chức năng như tách lốp, vá lốp, bơm hơi cũng không đầy đủ. Máy ra vào lốp tự chế chỉ có thể đáp ứng được công việc tách lốp ra khỏi vành nhanh chóng hơn so với việc dùng tay hoặc xà beng.

2. Nguy hiểm từ máy ra vào lốp tự chế

may-ra-vao-lop-tu-che-01
Rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng có nguyên nhân trực tiếp từ máy ra vào lốp tự chế đã được bàn luận trong thời gian gần đây. Máy tự chế từ những phụ kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và cũng không được cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định chất lượng nên rủi ro xảy ra là chuyện không tránh khỏi.
Những rủi ro thường gặp nhất ở máy tháo lốp tự chế có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng máy như kẹp vào tay, vào chân hoặc vô tình đập vào người khiến bị thương. Máy ra vào lốp tự chế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lốp xe, vành xe và cả bộ phận săm xe bên trong, việc tách lốp không đúng kỹ thuật khiến các bộ phận này bị cong vênh, rách hoặc hư hỏng hơn. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu đưa vào sử dụng ở những dòng xe đắt tiền.

Trong thời buổi cạnh tranh của ngành sửa chữa ô tô như hiện nay, các gara ô tô, trạm bảo dưỡng ngày càng mở rộng, thay vì sử dụng các loại máy ra vào lốp tự chế, các chủ hộ kinh doanh dịch vụ sửa chữa ô tô đã mạnh dạn đầu tư các thết bị tách lốp hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ trong các gara.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN