So sánh sản phẩm

Nhận biết lỗi thường gặp máy nén khí

Nhận biết lỗi thường gặp máy nén khí

Lượt xem: 600
Máy nén khí được xem là thiết bị quan trọng, được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Tuy nhiên dù chất lượng có tốt đến đâu, máy nén khí vẫn có thể bị những lỗi khá nghiêm trọng
Các bạn có thể tham khảo các loại máy nén khí chất lượng: Tại đây
máy nen khi KJ2-7,5
Các lỗi thường gặp của hệ thống máy nén khí có lỗi dễ nhận biết và quan sát bằng mắt thường như nhiệt độ làm việc của máy khá cao, máy có độ rung và tiếng ồn lớn, vỡ vòng bi, ..... nhưng cũng có những lỗi thiên về động cơ và chuyên môn bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận kỹ thuật. Dưới đây là cách nhận biết những lỗi cơ bản thường gặp của máy nén khí.

1. Động cơ làm việc quá tải

- Khi điện áp bị lệch hoặc mất pha vì máy không có bảo vệ pha.
- Động cơ bị kẹt bi, kẹt bánh răng phần truyền động, lý do là vì động cơ hết mỡ bôi trơn làm tăng tải lỗi động cơ chính.
- Phổ biến nhất là lỗi đầu bi bị kẹt, lệch trụ hay vỡ vòng bi/ kẹt kết cấu cơ khí, dầu đóng keo.
Hầu hết các nguyên nhân trên sẽ gây nên tình trạng cháy động cơ, cháy các thiết bị đóng cắt trong tụ điện. Một số trường hợp động cơ sẽ bị cháy trước khi có tác động của rơ le nhiệt.

2. Nhiệt độ phòng máy cao hơn mức cho phép gấp nhiều lần khiến máy nén khí bị nóng

Nhiệt độ phòng máy nén khí khá cao, xấp xỉ 110 độ, nguyên nhân có thể được xác định như sau:
- Môi trường lắp đặt máy nén khí không thông thoáng, nhiệt độ phòng cao vì vậy bạn cần có giải pháp thông gió để nhiệt độ hạ xuống.
- Quạt làm mát bị hỏng hoặc khả năng làm mát kém, đường tuần hoàn dầu bị tắc, giàn trao đổi nhiệt bị bụi bấn quá nhiều dẫn đến hệ thống làm mát không thể đáp ứng yêu cầu làm mát cho máy.
- Nhiệt độ máy cao hơn cũng có thể do lượng dầu trong máy đã cạn, bạn cần kiểm tra và thay dầu cho máy nén khí.
- Bộ phận làm mát dầu bị tắc hoặc bụi bẩn cần kiểm tra và vệ sinh lại.
- Van điều phối dầu bị hỏng, ở những dòng máy nén khí của Trung Quốc thường không thiết kế van điều phối dầu, đây cũng là nguyên nhân khiến máy của bạn bị nóng hơn.
- Bi dầu nén hết hạn sử dụng hoặc do những phát sinh va chạm cơ không mong muốn trong phần tử sẽ làm lượng nhiệt phát sinh ra lớn hơn so với lượng nhiệt hệ thống làm mát có thể phát tán ra bên ngoài.
nhiet-do-mat-nen-khi-cao

3. Ngược pha sau khi sửa máy nén khí

Trong quá trình sửa chữa máy có thể làm đảo trật tự pha hoặc khi dùng máy phát điện dự phòng. Khi đó máy sẽ không chạy, bạn chỉ cần đảo lại ít nhất 2 trong 3 dây pha nguồn cấp của máy nén khí là máy đã có thể hoạt động bình thường.

4. Lỗi mất pha

Kiểm tra lại ngay hệ thống điện.

5. Nhiệt độ khí xả cao

Nhiều trường hợp máy nén khí đang vận hành cũng phải dừng khẩn cấp do lượng dầu bôi trơn không đủ, tắc bộ làm mát dầu, giàn tản nhiệt bị bụi bẩn, cánh quạt làm mát trục trặc hay sự cố van điều khiển, …. Khi đó phải vệ sinh máy và tra dầu bôi trơn ngay lên các bộ phận.
Trên đây là cách nhận biết những lỗi thường gặp của máy nén khí cũ, một số bạn có tự sửa chữa bảo dưỡng, nhưng nếu gặp những lỗi nghiêm trọng hơn như chảy dầu cửa hút, mô tơ kêu quá lớn bạn cần liên hệ ngay những người thợ sửa chữa máy nén khí có chuyên môn.
Tags:,