So sánh sản phẩm

Những điều cần biết về cách tính công suất máy nén khí

Những điều cần biết về cách tính công suất máy nén khí

Lượt xem: 730
Máy nén khí là thiết bị có nhu cầu lớn và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Chính vì thế nhiều loại máy nén cũng ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng làm người tiêu dùng hoang mang trước các dòng máy khí nén mà không biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Vậy để lựa chọn được máy nén khí phù hợp thì ngoài giá cả thì vấn đề quan trọng khác bạn cần quan tâm đó chính là công suất của máy.
may-nen-khi-Hanshin NH-20

1. Làm thế nào để xác định công suất của máy nén khí cho chính xác?

Công suất của máy nén khí được ghi trên thông số kĩ thuật của máy. Ở đây chúng tôi để điểm qua 1 số các thông số kĩ thuật liên quan mật thiết và quyết định đến công suất của máy nén khí như sau:
- Lưu lượng của khí nén:
Được tính theo các đơn vị là lít/phút, m3/phút, CFM, hay là Nm3/phút  …
Công thức quy đổi giữa các đơn vị là:
1 m3/phút = 1000 lít/phút.
1 m3/phút =  1,089 x 1 Nm3/phút.
1 CFM = 0,0283 m3/phút.
- Áp lực khí nén của máy nén khí:
Được tính theo đơn vị là Mpa, bar, kgf/cm2, psi, hoặc là atm… Đây là một giá trị quan trọng trong việc bạn nên cân nhắc mua máy nén khí nào.
Công thức quy đổi giữa các đơn vị là:
1 Mpa = 10 bar
1 atm pressure = 1,01325 bar
1 bar = 14,5038 psi
1 bar = 1,0215 kgf/cm2
- Đồng hồ đo áp lực khí nén
Áp lực khí nén được thể hiện trên đồng hồ đo áp lực của máy nén
Công suất máy nén khí thường sử dụng là Kw hoặc HP được quy đổi theo công thức sau:
1kw = 1,35 HP

2. Cách tính công suất bình bơm hơi

Để tính toán để đưa ra một giá trị công suất máy nén khí tương đối chính xác nhất thì người ta thường làm theo các bước sau:
Tính tổng công suất tiêu thụ khí của các thiết bị khí nén trong hệ thống máy nén khí. Nguồn lưu lượng khí tiêu thụ cho từng thiết bị thường được ghi ở trên thân các thiết bị sử dụng. Điều này sẽ tương tự công suất tiêu thụ của các thiết bị điện.
Bước 1: Công suất tổng của hệ thống khí nén ( m3/min) = công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị 1 + công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị 2+ …+ công suất tiêu thụ khí nén của thiết bị n.
Bước 2: Sau khí ra kết quả của tổng thì bạn nhân 1.2 hệ số tổn thất của đường ống.
Bước 3: Sau khí ra kết quả nhân thì bạn cần phải nhân với thời gian mà các thiết bị hoạt động (đơn vị tính theo giờ). Chúng ta lấy ví dụ nếu các thiết bị chạy trong khoảng thời gian 30 phút thì hệ số thời gian sẽ là 0.5 (giờ). Đây chính là giá trị thông số khó xác định chính xác một cách tuyệt đối. Nếu bạn tính toàn thời gian thì lại chọn máy có công suất quá lớn, nếu tính ít thì lại không đủ khí nén cung cấp cho toàn bộ hệ thống.
 Tóm lại công thức tính lưu lượng của máy nén khí sẽ là:

Lưu lượng máy nén khí = công suất ( m3/min) x 1.2 x hệ số thời gian.
Tính được lưu lượng khí nén cần dùng trong hệ thống, bạn sẽ lựa chọn được công suất của máy nén khí sao cho phù hợp nhất thông qua những thông số kỹ thuật ghi trên máy.
 may-nen-khi-kenji-duoc-ua-chuong-tren-thi-truong

3. Những lưu ý khi lắp song song 2 máy nén khí khác công suất

Yếu tố làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất của máy nén khí:
Rò rỉ trên đường ống dẫn khí nén là một việc thường hay xảy ra, vấn đề rò rỉ khí nén đã được chúng tôi nhắc đến trong những bài trước đây. Rò rỉ khí nén chính là hiện tượng khí nén rò rỉ ra khỏi bình tích khí hoặc là trên đường ống dẫn khí. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất của máy nén khí. Nguyên nhân của hiện tượng này đó chính là do trong hệ thống của máy nén khí, các đường dẫn khí và những chi tiết của hệ thống máy nén khí bị hỏng mà ta không phát hiện ra để sửa chữa cũng như khắc phục nhanh chóng. Đây chính là một lỗi khá nghiêm trọng. Nếu trong hệ thống khí nén của bạn có hiện tượng rò rỉ khí nén thì điều này có thể làm giảm khoảng 1/3 công suất của máy nén khí mà bạn chọn. Không những thế, rò rỉ khí nén gây ra vấn đề giảm áp trong toàn hệ thống chính vì thế mà hệ thống máy móc sử dụng khí nén cũng sẽ bị ảnh hưởng và các các chi tiết bên trong máy nén khí cũng hỏng vì phải hoạt động quá công suất.

Tin liên quan:
Máy nén khí thường gặp những lỗi cơ bản nào?
Lựa chọn và sử dụng máy nén khí tiêu chuẩn gara
Tags:,