So sánh sản phẩm

Những nguyên nhân chính gây ra cháy nổ máy nén khí

Những nguyên nhân chính gây ra cháy nổ máy nén khí

Lượt xem: 417
Máy nén khí được sử dụng phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp có nhiệm vụ cung cấp nguồn khí nén sạch để vận hành các thiết bị máy sử dụng khí nén. Máy có quy định nghiêm ngặt trong cách thức lắp đặt và sử dụng bởi đây là thiết bị tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây nguy hiểm cho con người, nhất là khi sử dụng những dòng máy nén khí giá rẻ, máy nén khí cũ hoặc những máy không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được kiểm định an toàn.
Hiện ngày càng có nhiều vụ cháy nổ liên quan đến máy nén khí, dù các cơ sở này đều cam kết thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy. Vậy nguyên nhân chính gây ra cháy nổ máy nén khí là gì, hãy cùng An Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
may-nen-khi-piston-kenji-02

1. Môi trường lắp đặt máy không đảm bảo tiêu chuẩn

Môi trường lắp đặt máy rất quan trọng, nếu quá ẩm ướt, quá nhiều bụi bẩn hoặc  nhiệt độ trong phòng quá cao (40 độ),  không có hệ thống làm mát là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí. Bụi bẩn và hơi nước sẽ theo nguồn khí đầu vào xâm nhập trực tiếp động cơ bên trong máy, chính điều này là thủ phạm gây ra sự mài mòn, han gỉ các chi tiết máy bên trong khiến thiết bị thường xuyên hỏng hóc. Nguy hiểm hơn khi đầu nén bị nóng, nhiệt độ ngoài môi trường luôn ở mức cao quá giới hạn cho phép dẫn đến tình trạng nóng máy, các hoạt động bị dừng đột ngột và nguy cơ cháy nổ máy nén khí rất dễ xảy ra.

2. Dầu máy khí nén không đảm bảo

Dầu máy nén khí có tác dụng bôi trơn, làm mát và hỗ trợ sự vận hành máy một cách ổn định, hiệu quả nhất. Dầu chuyên dùng cho máy nén khí phải là loại dầu đảm bảo chất lượng, sạch và không bị tái chế. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sử dụng sai hoặc để tiết kiệm kinh phí, người dùng đã lựa chọn 1 số loại dầu rẻ tiền, dầu pha trộn hoặc tái chế lại để sử dụng. Bên cạnh đó trong quá trình vận hành máy, bạn không chú trọng vệ sinh bảo dưỡng bộ phận bình chứa và lọc dầu sẽ tạo ra cặn dầu, khi gặp áp suất khí nén cao, cặn dầu dễ dàng bốc cháy. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng ở máy nén khí.

3. Chất lượng máy nén khí không đảm bảo

Có đến 60% các vụ cháy nổ máy nén khí đều được kết luận nguyên nhân là do chất lượng máy nén khí không đảm bảo. Người sử dụng vì muốn tiết kiệm được phần nào chi phí đầu tư ban đầu nên đã tự chọn cho mình những sản phẩm máy nén khí cũ đã qua sử dụng trong 1 thời gian dài. Song hầu hết các dòng máy nén khí cũ này đều chưa qua kiểm định và không có nguồn gốc xuất xứ cũng như nhà cung cấp rõ ràng. Nhất là các sản phẩm máy nén khí giá rẻ từ Trung Quốc, khi mà các linh phụ kiện đã bị hoen gỉ, mài mòn và lắp ráp không chắc chắn, trong quá trình vận hành liên tục sẽ rất dễ gây ra những vấn đề về chập điện, cháy nổ.
may-nen-khi-bi-chay

4. Nhiệt độ và áp suất của máy quá cao

Thông thường máy nén khí phải đảm bảo hoạt động ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn do nhà sản xuất đưa ra, khi các chỉ số này cao quá mức cho phép sẽ dễ dàng gây nên những sự cố nguy hiểm tới tính mạng của người vận hành máy cũng như toàn hệ thống các thiết bị sử dụng khí nén khác. Nhiệt độ và áp suất quá cao gây chập điện, cháy nổ, trì trệ công việc nghiêm trọng.
Chính vì vậy người sử dụng cần chú ý theo dõi tình trạng hoạt động của máy nén khí, nhiệt độ và mức áp suất tiêu chuẩn của máy để điều chỉnh sao phù hợp, tránh để máy làm việc quá tải hoặc vượt quá giới hạn cho phép của nhà sản xuất trong thời gian dài.
Qua những phân tích về nguyên nhân chính gây cháy nổ máy nén khí ở trên, chắc hẳn bạn đã rút ra cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong cách phòng tránh tai nạn cháy nổ máy nén khí. Ngoài ra chất lượng máy phải được đảm bảo ở mức cao nhất, các quy trình kiểm định an toàn phải được tiến hành trước khi đưa máy vào sử dụng. Điều quan trọng nhất là hãy tìm cho mình một nhà cung cấp máy nén khí chính hãng, chất lượng và giá thành đảm bảo.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN