So sánh sản phẩm

Những phương pháp đơn giản tăng tuổi thọ máy nén khí

Những phương pháp đơn giản tăng tuổi thọ máy nén khí

Lượt xem: 630
Máy nén khí là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo, sửa chữa, ... Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu máy nén khí như Kenji, Meiji, Puma, … với mẫu mã, giá thành đa dạng. Tuy nhiên dù lựa chọn dòng máy nén khí Nhật Bản thì trong thời gian sử dụng bạn phải chú ý đến chế độ bảo hành, bảo dưỡng đều đặn và đúng cách để kéo dài tuổi thọ của máy. 5 gợi ý đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ máy nén khí để sử dụng máy một cách hiệu quả.
may-nen-khi-piston-kenji

1. Vệ sinh thường xuyên giàn làm mát dầu

Giàn làm mát dầu cần được vệ sinh thường xuyên để giữ nhiệt độ trong máy nén khí luôn ở mức ổn định. Nhiệt độ dầu bôi trơn trong máy sau khi đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ phải giảm từ 12 độ C – 18 độ C so với nhiệt độ ban đầu. Nếu nhiệt độ dầu quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ bôi trơn hay độ nhớt gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ của máy nén khí.

2. Giữ vệ sinh đầu lọc hút thường xuyên

Không khí bên ngoài môi trường là 1 hỗn hợp các loại khí, bao gồm cả bụi bẩn và độ ẩm. Đầu lọc hút khí là nơi giữ lại đa số bụi bẩn của không khí trước khi được đưa vào bên trong, đầu lọc sạch sẽ giúp máy nén khí hoạt động với lưu lượng và áp lực tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
Nếu bộ phận lọc hút khí không được vệ sinh thường xuyên sẽ dẫn đến lưu lượng khí hút vào và hiệu suất của máy bị giảm, điện năng và mức dầu tiêu thụ tăng cao. Bởi vậy trong thời gian sử dụng máy nén khí, điều cần thiết trong việc bảo dưỡng máy chính là phải vệ sinh đầu lọc hút thường xuyên đặc biệt đối với các máy nén khí đặt trong môi trường nhiều khói bụi, độ ẩm.

3. Chú ý tới bộ phận tách dầu máy nén khí

Bộ phận tách dầu có chức năng giúp dầu máy hoạt động tuần hoàn khi quay trở lại đầu nén và ngăn không cho dầu không đi theo đường khí nén. Nếu bộ phận này không được thay thế định kì sẽ dễ làm dầu máy nén khí bị tiêu hao nhanh do dầu đi vào đường khí nén, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới các thiêt bị đầu cuối khác của máy nén khí.

4. Thay thế hoặc vệ sinh lọc dầu máy nén khí

Bộ phận lọc dầu máy nén khí đảm bảo cung cấp lượng dầu tới đầu nén khí đầy đủ, qua đó động cơ máy được bôi trơn và làm mát. Bởi vậy nếu bộ phận lọc dầu hư hỏng hay bị bẩn sẽ dẫn tới trường hợp dầu tới đầu nén khí ít đi khiến hiệu suất bôi trơn và làm mát bị giảm, nhiệt độ tăng cao, hoạt động không trơn tru. Khi đó độ bền của máy không được kéo dài.
Cũng giống như bộ phận tách dầu, việc vệ sinh định kỳ hoặc thay thế lọc dầu cũng là một điều vô cùng quan trọng để gia tăng tuổi thọ của máy nén khí.

5. Bơm mỡ định kỳ vòng bi động cơ

Bơm mỡ định kỳ vòng bi động cơ để cung cấp đủ mỡ bôi trơn trong khi động cơ máy hoạt động, tốc độ quay của vòng bi luôn được giữ ở mức cao. Chú ý thay dầu định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định (thông thường sau khoảng 2000 giờ chạy máy).
Trên đây là những phương pháp đơn giản giúp tăng tuổi thọ máy nén khí mà công ty An Phát gửi đến quý khách hàng. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng cũng như các chỉ số tiêu chuẩn hoạt động máy nén khí do nhà sản xuất đưa ra là điều rất cần thiết. Chúc bạn thành công!.

Tags:,