So sánh sản phẩm

Phải kiểm tra lốp xe như thế nào?

Phải kiểm tra lốp xe như thế nào?

Lượt xem: 564
Xe ô tô và các loại xe khác đều cần được bảo dưỡng sau khi sử dụng một thời gian để đảm bảo chiếc xe được vận hành tốt, khắc phục những hư hỏng của động cơ, máy móc. Việc bảo dưỡng xe nên được thực hiện định kì tùy theo từng loại xe. Bạn cũng nên nắm được khái quát về bảo dưỡng xe để có thể giám sát thợ trong lúc bảo dưỡng. Vậy bảo dưỡng xe, cụ thể là kiểm tra lốp xe bao gồm những hoạt động gì?

1. Kiểm tra lốp, tuổi thọ và độ mòn lốp

Việc kiểm tra lốp là việc không thể quên khi bảo dưỡng xe. Lốp là thứ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, lốp có tốt, có bền thì mới đảm bảo sự di chuyển an toàn của xe. Độ mòn của lốp tăng theo thời gian do sự ma sát với mặt đường. Nhận biết lốp mòn là khi những rãnh lốp không còn sâu, khi lớp hoa lốp bị mòn tới vấu lốp (nằm ở rãnh xe) thì cũng là lúc cần phải thay lốp mới. Nếu không thay thì lốp sẽ không đảm bảo được ma sát khi trời mưa, rất trơn trượt khi phanh gấp, lốp dễ bị nổ khi thời tiết quá nóng. Cần thay lốp đúng lúc vì sự an toàn của bạn. 
Tuổi thọ của lốp cũng là yếu tốt quan trọng cần được lưu ý đến. Lốp để lâu dù không qua sử dụng cũng bị giảm tuổi thọ. Lốp để quá lâu sẽ có lớp cao su bên ngoài dễ mục, vỡ, nứt. Những lốp như thế không chịu được tải trọng nặng như lốp tốt, thường bị nổ lốp. Những người trong nghề khuyên rằng nên thay lốp sau 5, 6 năm kể cả khi lớp hoa lốp chưa mòn sâu vào vấu.
 kiem-tra-lop-xe  

2. Đảo lốp để kéo dài tuổi thọ lốp

Bạn nên đưa xe đi kiểm tra, đảo lốp định kì sau khi đi được khoảng 5000km. Việc đảo lốp giúp lốp bền hơn và tăng tính an toàn khi lái xe. Đảo lốp nên kết hợp với cân bằng lốp để lốp được bảo dưỡng một cách toàn diện nhất. 

3. Kiểm tra áp suất hơi của lốp.

Áp suất hơi của lốp sẽ tăng khi xe chạy hoặc để lâu dưới thời tiết nắng nóng. Lốp xe lăn trên đường là quá trình lốp co giãn liên tục theo chu trình quay. Lốp chịu sức nặng của người ngồi trên và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên có thể nói lốp là bộ phận chịu nhiều tác động nhất từ điều kiện bên ngoài, nên cũng dễ hư hỏng nhất. Lốp non quá thì làm đốt cháy nhiều năng lượng, hiệu suất thấp. Lốp căng quá thì lại khiến lốp dễ nổ, nhanh bị mòn. Cần kiểm tra áp suất hơi của lốp định kì để đảm bảo lốp hoạt động tốt nhất.
Tags: ,

ĐĂNG KÍ tư vấn

Vui lòng nhập thông tin vào form để nhận được sự tư vấn

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN