So sánh sản phẩm

Tại sao cần phải cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Tại sao cần phải cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Lượt xem: 88
Độ chụm của bánh xe ô tô là gì?

Tất cả các loại xe đều có thiết kế sao cho phần bánh xe tạo với phần thân xe và mặt đường những góc nhất định gọi là độ chụm bánh xe để tăng khả năng bám đường và tạo độ an toàn tối đa khi xe di chuyến. Với mỗi loại xe sẽ có 1 độ chụm khác nhau để tối ưu hóa khả năng vận hành xe theo các hướng khác nhau. Ví dụ, các dòng xe chạy off road sẽ có độ chụm khác so với những dòng xe chuyên chạy đường bằng phẳng.
Sau một thời gian sử dụng, bánh xe sẽ lệch khỏi các chuẩn ban đầu do độ mòn của các chi tiết cơ khí. Sự sai lệch này càng lớn thì sẽ càng gây ra sự sai khác giữa vô lăng với bánh xe làm cho chiếc xe không còn cảm giác an toàn, chắc chắn như ban đầu nữa mà thay vào đó là cảm giác mất cân bằng khi lái.

 
cân chỉnh độ chụm xe du lịch
Máy cân chỉnh độ chụm xe du lịch Cormach GEO 15

Độ chụm bánh xe không chuẩn gây ra những tác hại gì?
Độ chụm bánh xe không chuẩn sẽ gây ra tình trạng mất thăng bằng, nhao lái, lệch vô lăng, không kiểm soát được xe khi xe chuyển hướng đột ngột ở tốc độ cao, đặc biệt gấy ra tình trạng mệt mỏi cho người lái vì luôn phải gì giữ vô lăng liên tục ngay cả khi xe chạy với tốc độ thấp.
Tình trạng lệch độ chụm lâu ngày còn dẫn tới việc lốp mòn không đều và nhanh chóng phải thay toàn bộ lốp mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

 
máy cân chỉnh độ chụm xe tải

Giải pháp cho việc cân chỉnh độ chụm bánh xe
Trước đây, việc cân chỉnh độ chụm bánh xe được thực hiện thủ công và phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người thợ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển vượt bậc công nghệ cùng kỹ thuật quét camera không gian 3 chiều chúng ta đã có máy cân chỉnh độ chụm bánh xe chuyên nghiệp, công nghệ cao. Thiết bị giúp chúng ta phát hiện sai số độ chụm bị lệch và giúp chúng ta đặt lại độ chụm theo đúng tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất một cách nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, công sức.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau mỗi 10.000 km, chủ xe nên cân đảo lốp. Cũng như kiểm tra, cân chỉnh lại độ chụm để phòng ngừa những bất chắc cũng như kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.
Tags: ,