So sánh sản phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô ngoài trời và những lưu ý cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô ngoài trời và những lưu ý cần biết

Lượt xem: 625
Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của xã hội, số lượng xe ô tô ở Việt Nam ngày một tăng lên nhanh chóng. Vậy nên nhu cầu thiết kế gara ô tô cũng là mối quan tâm rất lớn của nhiều gia đình sở hữu xe ô tô. Việc xây dựng grra ô tô ở trong nhà ở luôn mang đến nhiều những nguy cơ độc hại cho gia đình từ khí thải xe ô tô, vậy nên với những gia đình có diện tích đất rộng rãi có thể thiết kế gara ô tô ngoài nhà thì đó luôn là phương án tối ưu nhất. Ở nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô ngoài trời để các bạn cùng tham khảo nhé.
thiet-ke-gara-o-to-ngoai-troi

1. Tiêu chuẩn thiết kế gara ô tô ngoài trời

Để nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy, thẩm mĩ cũng như thỏa mãn những nhu cầu của gia chủ, khi xây dựng, thiết kế chúng ra nên tìm hiểu và tuân thủ những tiêu chuẩn sau để có một gara ô tô ngoài trời hoàn hảo, phù hợp với ngôi nhà.
Ngoài những yêu cầu như phù hợp với kết cấu khuôn viên, kết cấu căn nhà thì gia chủ cần lưu ý những yếu tố sau:
- Lối vào gara nên là đường thẳng, tránh uốn lượn hoặc gấp khúc, cắt ngang lối đi bộ vào nhà. Nền nên được thiết kế chống trơn, trượt bằng cách tạo độ ma sát kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt, hoặc tạo những đường rãnh xẻ nhằm tăng độ an toàn khi xe ra vào.
- Độ dốc của gara cũng nên được chú ý để đảm bảo sự thuận lợi, an toàn. Đặc biệt với những gia đình có xe ô tô gầm thấp nên chú ý để khi xe ra vào gara gầm không bị chạm vào nền.
- Kích thước tối thiểu của một gara cũng nên được tuân thủ chặt chẽ. Ví dụ 3m x 5m đối với xe 4 chỗ thân ngắn, hoặc 3m x 5,5m đối với xe 4 chỗ thân dài. Các yếu tố khác như loại sơn trong gara và vật liệu sàn nên chọn loại dễ lau chùi, vệ sinh sạch sẽ. Đèn đủ sáng, tiết kiệm điện.
- Đặc biệt là cửa thông gió để thải bớt khí độc ô nhiễm từ động cơ xe. Nên xây cửa tự nhiên để đón ánh sáng và thải khí độc một cách tốt nhất, bạn có thể lắp thêm quạt thông gió nếu cảm thấy cần thiết tăng hiệu quả thải độc.
- Gara ô tô cũng là nơi dễ gây ra cháy nổ nên gia chủ tuyệt đối không được để những đồ vật dễ gây cháy, nổ bên trong gara. Đèn báo khói và bình cứu hỏa cũng là những chi tiết không thể thiếu để tạo nên một gara an toàn tuyệt đối.
thiet-ke-gara-o-to-ngoai-troi-01

2. Những lưu ý khi thiết kế gara ô tô ngoài trời

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế thiết kế gara ô tô ngoài trời cho các hộ gia đình để đảm bảo sự an toàn và hợp lý:
- Đường đi của xe khi vào thiết kế gara ô tô ngoài trời hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.
Nếu thiết kế thiết kế gara ô tô ngoài trời ở tầng hầm của ngôi nhà thì không nên bố trí đường hầm thiết kế gara ô tô ngoài trời quá gần đường giao thông, rất dễ nguy hiểm vì khi đi từ hầm lên trên mặt đất mà gặp đường giao thông đột ngột dễ xảy ra tai nạn, đặc biệt với nhà phố khoảng cách rất gần đường.
- Để an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm phải được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt. Với độ dốc của hầm, cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc. Nước sẽ không thấm được xuống hầm.
- Khi thiết kế gara trong nhà cấp 4 nhỏ xinh cần chú ý tới độ dốc sao cho an toàn.
Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của thiết kế gara ô tô ngoài trời xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện giao thông. Khi làm đường dốc cho thiết kế gara ô tô ngoài trời cần lưu ý tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

3. Diện tích thiết kế cho gara ô tô phù hợp với các loại xe

Theo kinh nghiệm triển khai các dự án thực tế của chúng tôi thì diện tích gara ô tô khoảng 15m2 trở lên thì hợp lý. Trong đó, kích thước chiều dài gara lớn hơn chiều dài xe tối thiểu 50cm (trước 25cm sau 25cm), thường lớn hơn 5m, chiều rộng gara thường lớn hơn 3m để đảm bảo cánh cửa ô tô có thể mở được khi xe vào trong gara.
Sau đây là một số kích thước một số loại xe để bạn tham khảo thêm:
- Xe Kia Morning SLX Dài x Rộng x Cao: 3550 x 1595 x 1480 (mm).
- Xe Matiz SE của Daewoo Dài x Rộng x Cao: 3495 × 1495 × 1485 (mm)
- Land Cruiser GX 4.5 Dài x Rộng x Cao: 5195 x 1940 x 1860 (mm)
- Xe Toyota Camry Dài x Rộng x Cao: 4825 x 1820 x 1480 (mm)
- Xe Toyota Vios Dài x Rộng x Cao: 4300 x 1700 x 1460 (mm)
- Xe Toyota Inova Dài x Rộng x Cao: 4555 x 1770 x 1745 (mm)
- Xe Zace DX Dài x Rộng x Cao: 4520 x 1670 x 1850 (mm)
- Xe Laser Ghia 1.8L MT Dài x Rộng x Cao: 4470 x 1705 x 1430 (mm)
- Xe Escape 2.3L I4 AT Dài x Rộng x Cao: 4475 x 1825 x 1770 (mm)
- Xe CL500 Coupe Dài x Rộng x Cao: 4989 x 1875 x 1408 (mm)
- Ford Mondeo 2.0 Dài x Rộng x Cao: 4805 x 1812 x 1440 (mm) K.P.
thiet-ke-gara-o-to-ngoai-troi-02

4. Thiết kế gara ô tô ngoài trời và những lưu ý gia chủ nên biết:

- Đối với thiết kế gara ô tô ngoài trời, kích thước tối thiểu phải là 3mx5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, hoặc 3mx5,5m đối với xe 4 chỗ loại thân dài.
- Tường và trần trát phẳng, dùng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Sàn sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn, và đặc biệt là dễ cọ rửa.
- Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong thiết kế gara ô tô ngoài trời là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và có thể cả mùi xăng dầu ra ngoài.
- Không để chất dễ cháy nổ trong thiết kế gara ô tô ngoài trời. Nên thiết kế tủ chuyên dụng để chứa hoá chất, dụng cụ sửa xe. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết vì thiết kế gara ô tô ngoài trời thường là nơi dễ cháy nổ nhất.
Hy vọng những gợi ý về cách thiết kế gara ô tô ngoài trời phía trên sẽ giúp bạn có được các kinh nghiệm cần thiết, dễ dàng áp dụng cho gia đình mình.
Tags:,