So sánh sản phẩm

Vì sao cần cân chỉnh độ chụm bánh xe? Cách nhận biết bánh xe cần cân chỉnh độ chụm

Vì sao cần cân chỉnh độ chụm bánh xe? Cách nhận biết bánh xe cần cân chỉnh độ chụm

Lượt xem: 101

Bánh xe ô tô đóng vai trò quan trọng giúp nâng đỡ và di chuyển toàn bộ xe. Bánh xe được thiết kế đặc biệt với khả năng bám mặt đường tốt, mang lại cảm giác êm ái cho người dùng khi ngồi trên xe và nhiều chức năng quan trọng khác nữa. Tuy nhiên, khi xe di chuyển, các chi tiết máy dần hao mòn hoặc yếu tố khách quan khiến bánh xe bị va chạm gây sai lệch góc đặt bánh xe (mất cân bằng độ chụm). Hãy cùng An Phát tìm hiểu lý do cần cân chỉnh độ chụm và cách nhận biết xe cần cân chỉnh độ chụm như thế nào nhé.

Độ chụm bánh xe là gì? Vì sao cần cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Độ chụm của bánh xe ô tô là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe. Tùy từng nơi mà độ chụm được tính bằng inch, mm, phút hoặc độ.
do-chum-banh-xe
Mô phỏng bánh xe bị mất cân bằng độ chụm
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bánh xe chệch khỏi góc đặt tiêu chuẩn ban đầu như: mòn chi tiết cơ khí, va chạm, đường địa hình xấu… Sự chênh lệch càng nhiều càng gây ra sự sai khác giữa vô lăng và bánh xe, cũng như gây ra cảm giác láng, trượt, chòng chành khi lái. Độ chụm không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng tới sự nhất quán giữa vô lăng với bánh xe. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu như:
- Mất lái, khó kiểm soát và điều khiển xe.
- Khó kiểm soát xe khi đổi hướng ở tốc độ cao.
- Lái xe vô cùng mệt mỏi khi phải giữ ghì vô lăng liên tục ngay cả khi xe di chuyển chậm.
- Mất cân bằng độ chụm lâu ngày khiến lốp mòn không đều và người dùng có thể phải thay toàn bộ lốp mới để đảm bảo an toàn.
Để độ chụm bánh xe về 0 thì có rất nhiều cách, nhưng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng máy cân chỉnh độ chụm hay còn gọi là máy cân chỉnh thước lái. Đây là thiết bị chuyên dụng, thường dùng trong các garage sửa chữa, trung tâm chăm sóc ô tô.
Lưu ý: Dịch vụ cân chỉnh độ chụm còn có nhiều cách gọi khác như: cân chỉnh thước lái, cân chỉnh góc nghiêng... để thống nhất thì An Phát sẽ sử dụng thuật ngữ cân chỉnh độ chụm cho các nội dung về sau.
may-can-chinh-do-chum
Hình ảnh máy cân chỉnh độ chụm tại gara ô tô
may-can-chinh-thuoc-lai
Hình ảnh máy cân chỉnh độ chụm tại gara ô tô

Những dấu hiệu cảnh báo xe cần cân chỉnh độ chụm càng sớm càng tốt

Độ chụm bánh xe không mất cân bằng ngay mà diễn ra từ từ nên nhiều lái xe thường chủ quan và không nhận ra vấn đề này. Việc phát hiện độ chụm bánh xe bị sai lệch và điều chỉnh lại cho đúng là rất quan trọng, giúp hạn chế ảnh hưởng cho xe và an toàn hơn khi tham gia giao thông. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm để chủ xe lưu ý cân chỉnh thước lái cho xe kịp thời:
- Vô lăng lệch, không ở vị trí trung tâm khi xe đang chạy thẳng: Khi bạn lái xe trên một đường thẳng, bằng phẳng mà vô lăng xe không nằm ở vị trí trung tâm, có thể lệch 1 chút không đáng kể thì rất có thể là độ chụm bánh xe đã bị sai lệch
- Vô lăng có cảm giác bị lỏng hoặc có độ rơ lớn: Trong quá trình di chuyển nếu có cảm giác vô lăng bị lỏng hoặc độ rơ lớn, nhất là khi chuyển hướng thì bạn nên nghĩ ngay đến việc cân chỉnh độ chụm bánh xe.
- Vô lăng rung: Hiện tượng vô lăng rung có thể do lốp xe không đều, đường sóc hoặc do nhiều nguyên nhân khác nữa. Nhưng đây cũng là biểu hiện của góc đặt bánh xe bị sai lệch khiến lốp xe bị kéo sang 2 hướng đối diện nhau.
- Lốp xe mòn một cách bất thường: dấu hiệu rõ nhất để xác định độ chụm bánh xe có bị sai lệch không đó là kiểm tra lốp xe. Nếu Lốp xe bị mòn một cách bất thường (không đều) thì bạn nên đưa xe đến garage kiểm tra càng sớm càng tốt.
Mỗi dòng xe ô tô có độ chụm tiêu chuẩn khác nhau và rất khó để chúng ta nhận thấy sự sai lệch độ chụm thay đổi mỗi ngày. Vì vậy các bạn nên đưa xe đi kiểm tra, căn chỉnh thước lái định kỳ hoặc khi nhận thấy một trong những dấu hiệu kể trên để đảm bảo xe vận hành ổn định và tạo cảm giác thoải mái khi lưu thông trên đường.
----------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo thêm các bài viết khác về máy phay Lazang tại đây:
Tiềm năng phát triển dịch vụ làm mới, làm đẹp Lazang tại Việt Nam

Dịch vụ làm đẹp Lazang - Xu hướng kinh doanh "thái ra tiền" cho các chủ cơ sở sửa chữa Lốp ô tô
Những yếu tố cần lưu ý trước khi đầu tư máy phay Lazang
- Vì sao các ông lớn ngành sửa chữa ô tô chọn bắt tay với An Phát khi có nhu cầu mua máy phay Lazang