So sánh sản phẩm

Vì sao phải tiến hành cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Vì sao phải tiến hành cân chỉnh độ chụm bánh xe?

Lượt xem: 232
Nếu góc đặt bánh xe bị sai lệch so với các thông số chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ êm, độ mòn của lốp và khả năng vận hành lâu dài của xe. Tuy nhiên, điều này lại không được các chủ xe quan tâm khi đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ.
Bánh xe là bộ phận quan trọng có ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn và ổn định của ô tô bởi đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe. Khi vận hành xe trong một thời gian, các góc đặt bánh xe đã bị sai lệch so với thông số chuẩn của nhà sản xuất, điều này được xác định bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là xe của bạn đã phải đi trên những cung đường xấu, gồ ghề đất đá, … hay cũng có thể do các bác tài chủ quan khi lái xe leo lên vỉa hè theo góc chéo, hoặc trong 1 vài lần va chạm với các phương tiện khác, ….
goc-dat-banh-xe-o-to
Nhìn chung dấu hiệu và hậu quả của mất cân bằng độ chụm bánh xe không quá rõ ràng và cũng diễn ra từ từ nên phần lớn lái xe thường chủ quan hoặc không biết về vấn đề này. Chỉ khi hậu quả đã quá rõ rệt thì chủ xe mang đến các gara để nhờ khắc phục. Tuy hậu quả không đến ngay nhưng việc bánh xe bị mất cân bằng cũng gây nên những hư hỏng nhất định cho xe ô tô của bạn, chẳng hạn như lốp bị mòn không đều, bánh xe bị rung lắc, khi xe chạy thẳng nhưng bánh lái lại vẹo sang 1 bên, thậm chí gây mất lái khi di chuyển nhanh trên đường cao tốc.
1. Toe - độ chụm bánh xe được xác định là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau và khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía trước trên cùng một trục xe.
goc-toe-cua-banh-xe-o-to
 2. Camber là góc giữa trục thẳng đứng của bánh xe dẫn hướng với trục thẳng đứng của xe khi nhìn từ phía trước hoặc sau.
goc-camber-banh-xe-o-to
3. Caster là số đo góc giữa trụ thẳng đứng của bánh xe và trụ lái.
goc-caster-cua-xe-o-to
Góc đặt bánh xe chính xác mang đến cho người ngồi trên xe 1 cảm giác nhẹ nhàng, không bị xóc và đảm bảo độ bền của các chi tiết cơ khí. Chính vì thế, trong mỗi lần đi bảo dưỡng, các chủ xe cần yêu cầu kỹ thuật kiểm tra và hiệu chỉnh lại góc đặt bánh xe khi cần thiết.
Tin liên quan:
Các nguyên nhân chính khiến cho lốp xe bị mòn không đều
Khi nào cần phải cân chỉnh độ chụm bánh xe?
Tags: ,