So sánh sản phẩm

Yêu cầu khi sử dụng máy nén khí

Yêu cầu khi sử dụng máy nén khí

Lượt xem: 639
Máy nén khí là thiết bị gần như không thể thiếu trong tất cả các ngành công nghiệp sản xuất, khai thác, đóng gói hay thậm chí là trong các gara sửa chữa ô tô xe máy thông thường. Việc vận hành máy nén khí dần trở nên phổ biến, tuy nhiên điều này cần tuân theo quy tắc lắp đặt cũng như yêu cầu sử dụng nghiêm ngặt để đảm bảo máy luôn hoạt động an toàn, ổn định và bền bỉ.
Lựa chọn một dòng máy nén khí có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc không phải là chuyện dễ và làm thế nào để sử dụng máy đúng cách còn là vấn đề khó hơn nhất là đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.
Tham khảo chi tiết các loại máy nén khí: Xem tại đây
máy nén khí-KJ2-10

1. Vị trí lắp đặt

Máy nén khí nói chung có tuổi thọ khá cao nhưng trong quá trình hoạt động có thể chịu nhiều tác động khác nhau từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm và bụi bẩn do đó yêu cầu khi sử dụng máy nén khí trước tiên thuộc về vị trí đặt máy. Vị trí lắp đặt nhất định phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản sau:
- Vị trí lắp đặt máy phải ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, sàn nhà phía dưới chân máy phải bằng phẳng và chắc chắn, nơi đặt máy nên bố trí sao cho hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Vị trí lắp đặt máy nén khí phải tránh xa các chất hoặc vật dụng dễ gây cháy nổ.
- Nếu là phòng kín cần có hệ thống thông gió để giữ nhiệt độ thoáng mát khi máy hoạt động liên tục, chú ý đến hệ thống cách âm và chống rung cho máy nén khí khi lắp đặt.
- Yêu cầu lắp đặt máy phải được thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, tuyệt đối không tự ý thay đối kết cấu hay vị trí của các chi tiết máy.
- Trong khi lắp đặt phải hết sức chú ý đến hệ thống điện với công suất truyền tải phù hợp để đảm bảo an toàn khi máy nén khí hoạt động.
may-nen-khi-kj2-10-500-2

2. Yêu cầu khi sử dụng

Máy nén khí cung cấp nguồn khí nén sạch để vận hành các thiết bị sử dụng khí nén khác hoạt động. Để máy nén khí có thể đảm bảo tối đa công suất làm việc cũng như vận hành với độ bền cao, bạn cần bắt buộc chú ý 1 số yêu cầu sử dụng như sau:
- Việc quản lý và điều khiển hoạt động của máy cần những người có chuyên môn, có kiến thức hiểu biết về nguyên lý hoạt động cũng như kỹ thuật bảo dưỡng máy. Vì vậy bạn cần giao nhiệm vụ này cho người có kinh nghiệm về máy nén khí.
- Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không cho máy hoạt động với áp suất cao hơn áp suất quy định của nhà sản xuất.
- Trong thời gian máy nén khí hoạt động, bạn cần hết sức chú ý đến các chỉ số và âm thanh của máy nếu thấy 1 trong số các hiện tượng bất thường như: chỉ số cao hoặc thấp hơn so với giá trị quy định, nhiệt độ máy cao hơn bình thường, tiếng kêu lạ… thì nên cho máy dừng và kiểm tra ngay. Rất có thể bạn sẽ phát hiện sớm các lỗi về động cơ của máy để khắc phục ngay.
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống dẫn, các mối nối tránh hiện tượng rò rỉ khí khiến máy hoạt động quá tải.
- Kiểm tra hệ thống van an toàn kĩ càng trước và sau khi máy hoạt động tránh những sự cố do van ngừng hoạt động.
- Bảo dưỡng máy định kỳ là 1 trong những công việc quan trọng để kéo dài tuổi thọ máy, bạn có thể bảo dưỡng theo tuần, theo tháng hoặc theo quý.
Yêu cầu sử dụng máy nén khí khá khắt khe từ quy trình lắp đặt đến cách thức sử dụng máy, tuy nhiên khi được kiểm soát và điều chỉnh phù hợp sẽ giúp động cơ máy hoạt động ổn định, phát huy tối đa hiệu quả trong công việc đồng thời giữ cho tuổi thọ của máy được lâu bền hơn.
Tags:,